Loadding...
Liên kết website
Chị Khéo - Khéo truyền thông
15:21 | 06/03/2019
Đến ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách hỏi chị Khéo thì ai cũng biết. Chị tên thật là Nguyễn Thị Khéo sinh năm 1962, là Chi Hội Trưởng ấp Phú Hiệp và là một cộng tác viên dân số luôn tận tình hết mình với công việc.
 


           Đến ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách hỏi chị Khéo thì ai cũng biết. Chị tên thật là Nguyễn Thị Khéo sinh năm 1962, là Chi Hội Trưởng ấp Phú Hiệp và là một cộng tác viên dân số luôn tận tình hết mình với công việc. Chị quản lý địa bàn số 03 và 04 ấp Phú Hiệp, gồm có 9 tổ nhân dân tự quản với 173 hộ, 672 nhân khẩu (Trong đó phụ nữ 15 - 49 tuổi là 177 và phụ nữ 15 - 49 tuổi có chồng là 115 người, đã sử dụng các biện pháp tránh thai 88 người).  Chị Khéo còn nằm trong Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

          Gắn bó với công tác dân số từ ngày 01 tháng 01 năm 2009. Theo kinh nghiệm của chị, người cộng tác viên dân số phải thân thiện với đối tượng, phải nhiệt tình giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn. Chị chia sẻ, lúc mới nhận nhiệm vụ, chị gặp không ít khó khăn, vì người dân luôn quan niệm có con trai để nối dõi tông đường, phụ giúp gia đình, một số phụ nữ “ngại" sinh con, nhiều cặp vợ chồng quyết định dừng ở một con với lý do không có thời gian chăm sóc con cái vì lo kinh tế gia đình, ngán chăm con nhỏ. Việc vận động khám sức khỏe trước kết hôn cũng gặp không ít khó khăn với nhiều lý do khác nhau nhưng đa số là ngại khám do sợ phát hiện bệnh dẫn đến nghi ngờ trong tình cảm thậm chí hôn nhân dang dở.


 


Chị Nguyễn Thị Khéo

Cộng tác viên DS-KHHGĐ xã Vĩnh Bình

 

Tuy vậy, không lùi bước trước những thách thức, khó khăn, được sự chia sẻ, động viên của gia đình, chị đã miệt mài với công việc. Hàng ngày, tranh thủ những lúc rãnh rỗi chị lại tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng để họ hiểu được các chủ trương, chính sách về công tác dân số trong tình hình mới. Đặc biệt là chị xác định đối tượng cần vận động sinh con thứ 2, đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3, đối tượng chuẩn bị kết hôn, hay các bà mẹ đang mang thai,… để có giải pháp truyền thông hiệu quả.

           Đặc biệt, chị đã vận động thành viên trong gia đình và người thân gương mẫu thực hiện. Gia đình chị có 2 con, con trai lớn đã có gia đình và chuẩn bị có con thứ 2, con trai út thì thực hiện khám sức khỏe trước khi kết hôn. Đồng thời chị thường giới thiệu người thật, việc thật để chứng minh trong công tác truyền thông giúp chị em hiểu những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch, lợi ích của khám sức khỏe trước khi kết hôn để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các cặp vợ chồng trẻ, chị còn vận động chị em tham gia sinh hoạt tổ NDTQ, chi hội đoàn thể,...

Với kỹ năng truyền thông, sự quản lý chặt chẽ đối tượng để có giải pháp truyền thông  hiệu quả nên năm nào, các chỉ tiêu về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, nhiều năm liền địa bàn chị quản lý đã giảm và hiện tại không có trường hợp sinh con thứ 3, vận động sinh con thứ 2 được 4/2 trường hợp, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 200% (4/2 trường hợp) chỉ tiêu tầm soát trước sinh và sơ sinh đạt 100%.

            Không chỉ là một cộng tác viên dân số, chị Khéo còn nằm trong Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã, chị là Chi Hội Trưởng ấp Phú Hiệp và là đảng viên gương mẫu.Trong gia đình chị   là tấm gương sáng trong phấn đấu lao động, nuôi dạy con cái hiếu thảo, ngoan hiền. Vì thế hàng năm, chị được Đảng ủy và UBND xã Vĩnh Bình tuyên dương khen thưởng./

                                              

                                    Phương Nga, 

                   VCDS xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách 

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái