Loadding...
Liên kết website
Khám sức khỏe người cao tuổi, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
14:42 | 06/03/2019
Huyện Bình Đại hiện có hơn 20.179 người cao tuổi (NCT), chiếm 13,5% dân số, trong đó NCT nữ là 12.545, chiếm tỷ lệ 62,16%. Chia theo độ tuổi NCT từ 60 - 79 tuổi có 16.723 cụ, chiếm 82,87%.
   

Huyện Bình Đại hiện có hơn 20.179 người cao tuổi (NCT), chiếm 13,5% dân số, trong đó NCT nữ là 12.545, chiếm tỷ lệ 62,16%. Chia theo độ tuổi NCT từ 60 - 79 tuổi có 16.723 cụ, chiếm 82,87%. Huyện Bình Đại đang trong thực trạng già hóa dân số trên địa bàn tỉnh Bến Tre, công tác chăm sóc sức khỏe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Để thực hiện Kế hoạch số 3164/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Bến Tre giai đoạn 2017 - 2025. Ủy ban nhân dân huyện đã cụ thể hóa Đề án bằng Kế hoạch thực hiện và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I (2017-2020),Tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Giai đoạn II (2021-2025), Tổng kết giai đoạn I, lựa chọn đẩy mạnh các hoạt động đã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn I; nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi.

Năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí từ Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phối hợp với Ban Đại diện Hội NCT, Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và lập sổ theo dõi sức khỏe NCT cho 5 xã (Long Định, Châu Hưng, Lộc Thuận, Định Trung và Thới Thuận) với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Trung tâm Y tế huyện thành lập đoàn y, bác sĩ đến khám tại Trạm Y tế xã, tạo điệu kiện thuận lợi cho người cao tuổi tham gia khám và lập sổ.

Một hoạt động kiểm tra và khám sức khỏe cho Người Cao tuổi


         Qua đợt khám bệnh, NCT được các y, bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát, như: Đo huyết áp, xét nghiệm đường huyết, điện tim, siêu âm ổ bụng... Trên cơ sở khám sức khỏe, NCT sẽ phát hiện sớm bệnh, được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cách chăm sóc, điều trị đối với bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Kết quả, có 1.150 NCT được khám và lập sổ theo dõi sức khỏe định kỳ. Phần lớn NCT mắc các bệnh về xương khớp, tiểu đường và cao huyết áp.

Cụ Nguyễn Văn Trí, xã Lộc Thuận cho biết “Rất mừng là có đoàn y, bác sĩ về khám và lập sổ theo dõi sức khỏe người cao tuổi tại xã. Khám đợt này, bác sĩ nói, tôi mới biết mình bị tiểu đường. Trước đây tôi chỉ thấy mình bị đau nhức tay chân, đoán mình bị viêm khớp do tuổi già. Tôi được bác sĩ tư vấn để tự chăm sóc sức khỏe tại nhà giúp ổn định đường huyết, tránh các tai biến có thể xảy ra”.

Trao đổi với Ông Nguyễn Tấn Thanh, Trưởng Trạm Y tế xã Lộc Thuận cho biết: “Việc khám và lập sổ theo dõi sức khỏe NCT tại Trạm Y tế là việc làm có ý nghĩa rất lớn đối với việc quản lý sức khỏe NCT. Giúp NCT biết về tình trạng sức khỏe của mình, giúp ngành y tế thống kê tình hình bệnh tật của NCT ở địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, khám chữa bệnh trong thời gian tới.

Mặc dù, đây là hoạt động rất có ý nghĩa, tuy nhiên tỷ lệ NCT được khám và lập sổ theo dõi sức khỏe vẫn còn thấp. Theo thống kê, năm 2018, trong tổng số 20.179 NCT toàn huyện (từ 60 tuổi trở lên), mới chỉ có 4.538 người NCT được khám sức khỏe, chiếm tỷ lệ 22,49% và 3.006 người cao tuổi được lập sổ theo dõi sức khỏe, chiếm tỷ lệ 14,9%.

Nguyên nhân của tình trạng này là kinh phí chưa bảo đảm nên Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chỉ thực hiện tại các xã mô hình cho NCT từ 70 tuổi trở lên, ưu tiên NCT nữ, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, nhiều NCT đã già yếu, đi lại khó khăn nên họ không thể tới khám bệnh.

Trao đổi với Ông Dương Anh Thế - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ cho biết: “Để khắc phục khó khăn, hạn chế, trong thời gian tới, cần sự chung tay của các ngành, các cấp, bởi chăm sóc sức khỏe cho NCT là trách nhiệm của toàn xã hội. Địa phương có thể đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa công tác khám và lập sổ theo dõi sức khỏe cho NCT. Trạm Y tế có thể chủ động phối hợp với các phòng khám tư có uy tín, trang thiết bị hiện đại để khám sức khỏe cho NCT. Ban Đại diện Hội NCT huyện, xã cần phối hợp tích cực với ngành y tế để truyền thông, vận động hội viên tham gia khám và lập sổ theo dõi sức khỏe. Mong rằng, với sự quan tâm và những hành động thiết thực từ các cấp chính quyền, sự vào cuộc của toàn xã hội, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu có 80% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất hai lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe đến năm 2025./.

 

 

 

Quốc Phong

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái