Loadding...
Liên kết website
Kết quả chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2018
14:00 | 06/03/2019
Qua một năm triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi”, nhiều hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được các ngành, các cấp tập trung thực hiện và đạt những kết quả tích cực.
 

         Về mặt quản lý, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã ban hành trên 10 văn bản tham mưu, chỉ đạo, điều hành việc triển khai kế hoạch chăm sức khỏe người cao tuổi năm 2018. Tập trung biên soạn tài liệu tập huấn phục vụ cho công tác truyền thông và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”; Tham mưu Sở Y tế biên soạn Sổ Theo dõi sức khỏe người cao tuổi dựa trên mẫu sổ của Bộ Y tế nhằm triển khai kế hoạch quản lý sức khỏe người cao tuổi đến năm 2020, đồng thời tổ chức gần 20 cuộc giám sát Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố và cơ sở tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở từng địa phương.

Về truyền thông, sự kiện truyền thông nổi bật nhất trong năm là các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức 34 cuộc tư vấn cộng đồng về các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thu hút trên 4.000 người cao tuổi và thân nhân chăm sóc người cao tuổi tham dự. Trong đó, tập trung tại các xã hiện đang triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Toàn tỉnh thực hiện 1.156 chương trình phát thanh, đưa 27 tin, bài về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng đối với cơ sở, đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên còn thực hiện 1.736 cuộc truyền thông phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe, thu hút trên 26.900 lượt người cao tuổi và thân nhân tham dự.

Trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lần đầu tiên tổ chức khám và lập Sổ Theo dõi sức khỏe cho người cao tuổi, có 8.418 trường hợp người cao tuổi được lập sổ, tập trung tại 34 xã triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Ngoài ra theo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, lũy kế số người cao tuổi được Trạm Y tế các xã lập Sổ theo dõi sức khỏe đến thời điểm cuối năm là 26.917 trường hợp, chiếm tỷ lệ trên 12%. Năm 2018 có 35.267 trường hợp người cao tuổi thực hiện khám sức khỏe định kỳ, chiếm tỷ lệ trên 16%. Các cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận 439.326 lượt người cao tuổi mắc bệnh đến khám, điều trị nội trú, ngoại trú. Đặc biệt có 2.716 người cao tuổi cô đơn, bệnh nặng không thể đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cán bộ y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại nơi cư trú.

Một buổi tập huấn cho CLN liên thế hệ tự giúp nhau

Về xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi, các cấp đã phối hợp củng cố về tổ chức và hoạt động, cũng như nhân rộng mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được triển khai từ năm 2013 đến nay. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 33 xã, chiếm 20,1% số xã triển khai các hoạt động của mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” và mô hình câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”. Các xã này đã thành lập và duy trì hoạt động của 34 câu lạc bộ với số thành viên trên 1.660 người. Trong số đó có 10 xã mới triển khai mô hình câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” năm 2018, 10 xã này đã thành lập và đưa vào hoạt động 10 câu lạc bộ, có 447 thành viên. Hoạt động của các mô hình câu lạc bộ chăm sóc người cao tuổi trong năm 2018 đã tổ chức được 232 buổi sinh hoạt định kỳ, với 7.158 lượt thành viên tham dự. Trong đó, tổ chức được 170 cuộc truyền thông tự chăm sóc sức khỏe lồng ghép với sinh hoạt, góp phần nâng cao nhận thức về tự chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong câu lạc bộ và thành viên cộng đồng. Trong mãng chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng, toàn tỉnh còn có 53 xã triển khai hoạt động tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi tại hộ, với gần 490 người. Với đội ngũ này trong năm đã tổ chức trên 2.500 buổi chăm sóc người cao tuổi dưới nhiều hình thức, giúp cho trên 1.490 trường hợp người cao tuổi vượt qua khó khăn. Tính bình quân một tình nguyện viên thực hiện giúp đỡ từ một đến ba trường hợp, góp phần chung tay cùng xã hội chăm sóc người cao tuổi mà số lượng mỗi ngày một tăng, nhất là đối với người cao tuổi nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Để nâng cao năng lực quản lý, cũng như về truyền thông cho đội ngũ làm công tác chăm sóc người cao tuổi các cấp, nhất là tại cơ sở, năm 2018 Chi cục DS-KHHGĐ tổ chức tổng cộng 23 lớp tập huấn và có 1.023 học viên là cán  bộ ban ngành, đoàn thể thành viên Ban DS-KHHGĐ xã, phường; Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ, cộng tác viên, tình nguyện viên, viên chức dân số xã, viên chức Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố phụ trách công tác chăm sóc người cao tuổi tham dự. Trong đó, có 2 lớp tập huấn về quản lý và vận hành mô hình câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” mới được thành lập năm 2018; 2 lớp tập huấn về chức năng, nhiệm vụ của tình nguyện viên chăm sóc tại hộ, 9 lớp tập huấn cho cộng tác viên dân số về kiến thức và kỹ năng truyền thông các vấn đề sức khỏe người cao tuổi, nhằm từng bước phát huy vai trò của các mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

 Những kết quả kể trên tuy còn khiêm tốn, nhưng hiệu quả mang lại không nhỏ, góp phần tạo tiền đề vững chắc để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong những năm tiếp theo./.

 

                                                                           Kim Nguyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái