Loadding...
Liên kết website
Cộng tác viên Dân số - KHHGĐ là Y tế khu phố
10:02 | 06/03/2019
Đó là anh Phan Tấn Dũng, sinh năm 1965 cộng tác viên dân số, Anh là Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố Bình Lợi Phường 6. Với 17 năm là thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác dân số và hơn 8 năm là cộng tác viên anh luôn tâm quyết với nghề.
 

          Đó là anh Phan Tấn Dũng, sinh năm 1965 cộng tác viên  dân số, Anh là Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu phố Bình Lợi Phường 6. Với 17 năm là thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác dân số và hơn 8 năm là cộng tác viên anh luôn tâm quyết với nghề. Hiện tại khu phố Bình Lợi có 20 tổ nhân dân tự quản, 437 hộ với 1.680 nhân khẩu, trong đó có 265 phụ nữ có chồng và có 201 người áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại và nhiều năm liền không sinh con thứ 3.

          Anh Phan Tấn Dũng tâm sự: “Với vai trò là người lãnh đạo ở khu phố thường xuyên tiếp xúc với người dân, nhưng khi tham gia làm cộng tác viên dân số, lúc đầu cũng thấy ngại, nhất là vấn đề về KHHGĐ, công việc này nữ sẽ thuận lợi hơn vì nữ có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên được sự hỗ trợ của cán bộ dân số tôi cảm thấy công việc này rất thuận lợi vì tôi đã phối hợp với Ban Mặt trận khu phố, các tổ NDTQ và chi tổ hội phụ nữ, nông dân, Đoàn thanh niên… cùng nhau truyền thông, vận động người dân thực hiện chính sách dân số. Riêng đối với những trường hợp khó tiếp cận với chị em phụ nữ, tôi sẽ truyền thông, vận động từ người chồng hoặc cha mẹ, người có uy tín trong gia đình. Từ đó, tạo niềm tin và gia đình, người thân sẽ chia sẻ với người phụ nữ đó”.

Ngoài ra, anh còn cho biết thêm anh không chỉ là cộng tác viên dân số mà anh con tham gia y tế  khu phố, vì thế anh thường xuyên cung cấp kiến thức cơ bản cần thiết về DS - KHHGĐ mà còn theo dõi, giúp đỡ các đối tượng chuyển đổi hành vi, lựa chọn và áp dụng một biện pháp tránh thai phù hợp, đi khám và chữa trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kỹ năng phòng chống HIV/AIDS. Các bà mẹ mang thai thực hiện tầm soát trước sinh và sơ sinh, phụ nữ có một con nên sinh đủ hai con, những cặp thanh niên đi khám sức khỏe trước khi kết hôn và các bệnh lây truyền trong cộng đồng như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu…

Có thể nói, những chuyển biến đáng kể trong việc thực hiện các chính sách DS - KHHGĐ và kết quả đạt được trong năm 2018 trên địa bàn phường 6 là do sự tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ CTV dân số đã mang lại. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của những CTV dân số là  nam giới, như anh Phan Tấn Dũng, đã giúp cho công tác dân số trên địa bàn Phường 6 ngày càng ổn định, bền vững./.

  Phạm Phấn

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái