Loadding...
Liên kết website
Những kết quả chủ yếu về DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2018
15:20 | 14/09/2018
Theo báo cáo của Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố, đến hết tháng 6 năm 2018 toàn tỉnh có 5.482 trẻ mới sinh. Trong đó, có 203 trường hợp là con thứ 3 trở lên, chiếm tỷ lệ 3,7%.
 

Theo báo cáo của Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố, đến hết tháng 6 năm 2018 toàn tỉnh có 5.482 trẻ mới sinh. Trong đó, có 203 trường hợp là con thứ 3 trở lên, chiếm tỷ lệ 3,7%.  So với cùng kỳ năm 2017, số sinh giảm 0,8%; Số sinh là con thứ 3 trở lên giảm 2,6%. Số trường hợp mới sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng như: Dụng cụ tử cung, triệt sản, thuốc cấy tránh thai có 8.659 trường hợp, đạt 62,6% kế hoạch cả năm và bằng 98% so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh cũng có 265 trường hợp nam, nữ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn, đạt 46,2 % kế hoạch cả năm, nhiều nhất là tại các huyện Mỏ Cày Nam và Ba Tri mỗi huyện có 71 trường hợp. Đối với công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em, có 46,6% phụ nữ mang thai tham gia khám chẩn đoán trước sinh tầm soát các rối loạn di truyền ở thai nhi và 86,4% trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân để xét nghiệm nhằm phát hiện, điều trị sớm các bệnh rối loạn chuyển hóa với mục đích nâng cao chất lượng dân số đầu đời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực lao động trong tương lai.

Hoạt động tập huấn cho Ban Chủ nhiệm CLB người cao tuổi


       Việc mở rộng các mô hình, đề án về DS/SKSS/KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng bảo đảm theo kế hoạch. Theo đó, có thêm 8 xã triển khai mô hình “Tư vấn và khám sắc khỏe trước hôn nhân”, cộng với số xã đã triển khai trong các năm về trước và hiện tiếp tục duy trì hoạt động thì toàn tỉnh có 75 xã, phường (chiếm 45,7% số xã) triển khai mô hình này. Chi cục DS - KHHGĐ cũng phối hợp với các ngành liên quan mở rộng mô hình câu lạc bộ “Liên thê hệ tự giúp nhau” thêm 10 xã, góp phần đa dạng hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Trong lĩnh vực truyền thông, tại tỉnh và các huyện, thành phố đều có sự tập trung triển khai kế hoạch truyền thông - giáo dục DS - KHHGĐ năm 2018 bảo đảm các yêu cầu đặt ra. Các hoạt động phối hợp truyền thông với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tại các cấp đều diễn ra thuận lợi và kết quả các hoạt động truyền thông thường xuyên tại huyện và các xã như: Tuyên truyền DS - KHHGĐ trên Đài Truyền thanh; Truyền thông - Tư vấn tại hộ và truyền thông lồng ghép với sinh hoạt của các tổ chức chính quyền, đoàn thể đều đạt và vượt mức kế hoạch, góp phần tích cực vào việc thực hiện chỉ tiêu DS - KHHGĐ 6 tháng đầu năm.

Công tác truyền thông vận động và huy động cộng đồng tham gia truyền thông về DS/SKSS/KHHGĐ cũng được phần lớn các huyện, thành phố thực hiện có kết quả. Có 3/9 đơn vị là TP Bến Tre, Mỏ Cày Bắc và Thạnh Phú được UBND huyện hỗ trợ kinh phí địa phương để tổ chức các hoạt động truyền thông.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, hầu hết các huyện, thành phố cũng đều đồng loạt triển khai kế hoạch chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, mỗi huyện tổ chức bình quân từ 2 - 4 xã. Một số huyện như: Giồng Trôm, Bình Đại, Ba Tri có số người thực hiện KHHGĐ trong chiến dịch khá cao và đạt yêu cầu kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, nhiều hình thức kiểm tra, giám sát cơ sở tổ chức các hoạt động truyền thông thường xuyên, truyền thông tăng cường đều được các huyện, thành phố thực hiện, góp phần nâng cao năng lực cho viên chức DS-KHHGĐ cơ sở và hiệu quả của các hình thức/mô hình truyền thông./.

 

Nguyễn Văn Lắng

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái