Loadding...
Liên kết website
Tập huấn quản lý và vận hành Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”
07:55 | 15/08/2018
Nội dung tập huấn tập trung cung cấp thông tin cho học viên về già hóa dân số và các chế độ, chính sách hiện hành liên quan đến người cao tuổi.

 Thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2018, từ ngày 16 tháng 7 đến ngày 25 tháng 7 năm 2018 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) phối với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại tỉnh 2 lớp tập huấn, mỗi lớp 3 ngày về cách thức quản lý và vận hành mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Liên thế hệ tự giúp nhau” cho gần 70 đại biểu thành viên là Ban Chủ nhiệm các CLB vừa mới được thành lập, viên chức Trung tâm DS - KHHGĐ huyện và viên chức dân số các xã nằm trong kế hoạch triển khai mô hình. Tham dự tập huấn còn có Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi các huyện Ba Tri và Thạnh Phú là các đơn vị lần đầu tiên triển khai mô hình CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”.

Ông Nguyễn Thanh Tiến phát biểu khai giảng lớp tập huấn


       Nội dung tập huấn tập trung cung cấp thông tin cho học viên về già hóa dân số và các chế độ, chính sách hiện hành liên quan đến người cao tuổi. Hướng dẫn học viên triển khai các bước thành lập và cách thức tổ chức các hoạt động của CLB; Chia sẻ kiến thức và kỹ năng quản lý, điều hành sinh hoạt, hoạt động CLB như: Hướng dẫn lập các loại sổ sách phục vụ cho công tác vay vốn trong CLB, quản lý nhân sự, chăm sóc sức khỏe, quản lý tài chính và báo cáo kết quả hoạt động theo yêu cầu. Đặc biệt, mỗi lớp Ban tổ chức đều có dành ra một buổi để các học viên - 5 người - thực hành đóng vai Ban Chủ nhiệm điều hành các phần của một cuộc sinh hoạt CLB như trong thực tế và tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm ngay sau buổi thực hành dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các báo cáo viên. Qua thực hành hầu hết các học viên đều thể hiện được trách nhiệm của mình trong việc vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tế. Nhiều ý kiến thiết thực được học viên đề xuất, đóng góp để tiếp tục hoàn thiện các phần sinh hoạt nào còn hạn chế, thiếu sót, góp phần tạo nên bầu không khí sôi nổi, sinh động trong việc học tập của các học viên.

     Đại biểu đang thực hành điều hành buổi sinh hoạt định kỳ 


     Theo Chi cục DS - KHHGĐ, các xã mới thành lập mô hình CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” năm 2018 có 10 xã là: Xã Vĩnh An, xã An NgãiTây, Thị trấn Ba Tri - huyện Ba Tri; Xã Thới Thạnh, xã Mỹ Hưng - huyện Thạnh Phú; Xã Hưng Khánh Trung B - huyện Chợ Lách; Xã Giao Long - huyện Châu Thành; Xã Tân Thành Bình - huyện Mỏ Cày Bắc; Xã Tân Trung - huyện Mỏ Cày Nam và xã Nhơn Thạnh -TP Bến Tre. Mỗi xã thành lập 1 CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”. Mỗi CLB có một Ban Chủ nhiệm gồm 5 thành viên, chịu trách nhiệm phối hợp tổ chức các hoạt động của mô hình theo chỉ tiêu đề ra dưới sự chỉ đạo, quản lý của Hội Người cao tuổi địa phương.

      Với việc nhân rộng thêm 10 CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” trong năm 2018, toàn tỉnh sẽ có tổng cộng 27/164 xã phường (chiếm 16,46% tổng số xã trên toàn tỉnh) triển khai mô hình CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”, góp phần đa dạng hóa các mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.

                                                                                                                                                                      Kim Nguyên

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái