Loadding...
Liên kết website
Mỏ Cày Nam thực hiện công tác truyền thông 6 tháng đầu năm 2018
15:59 | 03/07/2018
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Mỏ Cày Nam duy trì các mô hình hiện có trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với các ngành, các các cấp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và đã đạt kết quả khá tốt.
           Thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao chất lượng dân số, chuyển chiến lược công tác Dân số từ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) sang Dân số và phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Huyện ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các ngành đoàn thể quan tâm và hướng đến.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện Mỏ Cày Nam đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện các văn bản chỉ đạo điều hành trong thực hiện công tác dân số từ huyện đến cơ sở. Duy trì các mô hình hiện có trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với các ngành, các các cấp triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và đã đạt kết quả khá tốt.

Để người dân nâng cao nhận thức, nắm bắt, thụ hưởng các dịch vụ về công tác dân số KHHGĐ, cũng như các chính sách của Đảng, nhà nước, của tỉnh. Trung tâm DS-KHHGĐ đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã, phát trung bình đạt trên 4 lần/tháng, tư vấn trực tiếp đối tượng tại 3.307 hộ gia đình, truyền thông nhóm qua lồng ghép tại tổ Nhân dân tự quản được 1.216 cuộc (chiếm 70%), lồng ghép truyền thông trong sinh hoạt CLB đoàn thể 607 cuộc.

Hoạt động truyền thông tại huyện

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Công an, Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn đàn về sức khỏe sinh sản VTN -TN, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, giáo dục về phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước cho 448 học sinh;

          Phối hợp Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Giáo dục Nghề nghiệp và các trường THCS truyền thông giáo dục về giới, giới tính, SKSS VTN-TN, lợi ích của việc tham gia tứ vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cho trên 414 em học sinh. Tư vấn về lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, khám sức khỏe trước hôn nhân, MCBGTKS cho 38 cán bộ đoàn cơ sở; tổ chức nói chuyện chuyên đề về công tác Dân số trong tình hình mới cho 47 chi hội Trưởng và chi hội Phó Cựu chiến binh các xã, thị trấn; Đồng thời tư vấn cho 304 nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, kết quả đã khuyến khích được 71 trường hợp tham gia khám kiểm tra sức khỏe. Bên cạnh còn vận động được 375 bà mẹ mang thai tham gia tầm soát trước sinh, có 454 trẻ được lấy máu gót chân tầm soát sơ sinh…

Tuy nhiên trong tổ chức chiến dịch truyền thông vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ và truyền thông vận động, lồng ghép khám phụ khoa, tầm soát Ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ tại các xã đạt tỷ lệ còn thấp so với kế hoạch; số trường hợp nam, nữ tham gia khám sức khỏe tại các xã có mô hình tư vấn trước hôn nhân còn hạn chế (Thị trấn, Hương Mỹ, An Thới, An Thạnh, An Định).

Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và khắc phục các mặt còn hạn chế trong 6 tháng cuối năm 2018, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tiếp tục thực hiện và đẩy mạnh các hoạt động trọng tâm như:

Hướng dẫn các xã, thị trấn tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông của CTV tại các địa bàn thông qua hình thức thăm hộ gia đình, lồng ghép truyền thông trong sinh hoạt của tổ NDTQ và CLB các đoàn thể nhằm cung cấp, trang bị các kiến thức chăm sóc SKSS cho các đối tượng, đặc biệt chú trọng thực hiện đồng bộ các hoạt động truyền thông của các mô hình, Đề án nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai trên địa bàn.

Tổ chức các hoạt động truyền thông cao điểm như tháng hành động quốc gia về dân số, tuyên truyền về ý nghĩa, chủ đề của ngày Dân số Thế giới (11/7), ngày DSVN (26/12), Quốc tế Người cao tuổi (01/10), Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Tiếp tục phối hợp với các ngành tổ chức các hoạt động truyền thông về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả cũng như hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, giải pháp để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; phòng chống lây truyền HIV từ mẹ sang con, phòng chống ma túy, Sức khoẻ sinh sản vị thành niên, thanh niên, KHHGĐ, Phòng chống VNĐSS… Thông qua nhiều hình thức: Phát thanh trên Đài truyền thanh huyện, xã hàng tuần, chuyển tải kịp thời các tài liệu, báo chí, tờ bướm, tờ rơi về cơ sở phục vụ cho hoạt động truyền thông tại cộng đồng, truyền thông trực tiếp đối tượng tại hộ gia đình.

Tăng cường hoạt đông phối hợp kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động truyền thông của VCDS và CTV các xã, thị trấn. Đặc biệt quan tâm củng cố, nâng chất lượng hoạt động Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, thường xuyên hỗ trợ các xã trong truyền thông, tư vấn trực tiếp đối tượng tại hộ đối với các xã mới mở rộng mô hình để khuyến khích các cặp nam, nữ tham gia khám kiểm tra sức khỏe trước khi kết hôn, phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu năm 2018.

Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mỏ Cày Nam

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái