Loadding...
Liên kết website
13 NĂM GẮN BÓ VỚI CÔNG TÁC DÂN SỐ
15:20 | 29/06/2018
Phó chủ tịch phụ nữ xã, đồng thời là một cộng tác viên dân số giỏi của xã.
         Trong buổi giám sát truyền thông nhóm tại xã Phước Tuy, tôi thật sự bị thu hút bởi cách chào hỏi ban đầu của cô tuyên truyền viên và không ngừng ở đó đi sâu vào buổi truyền thông cô lại cho tôi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác từ cách nói chân thật, thu hút chị em lắng nghe và trao đổi một cách chân tình về những vướng mắc mà chị em chưa hiểu rõ tại buổi truyền thông. Kết thúc buổi truyền thông tôi lại tìm đến và làm quen với cô mới biết cô một cây văn nghệ của ấp là phó chủ tịch phụ nữ xã, đồng thời là một cộng tác viên dân số giỏi của xã.

Cô tên đầy đủ là Đặng Thị Thắm, sinh năm 1965, hiện đang cư ngụ tại ấp Phước Thạnh, xã Phước Tuy, huyện Ba Tri. Tham gia công tác dân số năm 2004, cô được phân công quản lý địa bàn số 02, hiện có 146 hộ, 683 nhân khẩu, phụ nữ 15-49 tuổi, có chồng 120 chị. Hầu hết người dân tại địa bàn cô quản lý làm nông nghiệp, mốt số ít người dân là công nhân viên chức nhà nước và kinh doanh, buôn bán quy mô nhỏ. Chính vì vậy, việc tập hợp chị em tham dự các buổi truyền thông dân số - kế hoạch hóa ra đình (DS-KHHGĐ) là rất khó khăn. Ngoài ra, cách thức tuyên truyền cho các hộ dân cũng đòi hỏi cô phải khéo léo, vận dụng những biện pháp phù hợp. Tuy khó khăn là thế, nhưng với nhiệt quyết và đam mê cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, thể hiện qua việc địa bàn cô quản lý nhiều năm liền đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Điển hình trong năm 2017, vòng đạt 137,5% (11/8); thuốc tiêm đạt 300% (3/1); thuốc viên đạt 106,3% (17/16); bao cao su đạt 90% (9/10); vận động trường hợp sinh con thứ 2; tầm soát trước sinh đạt 80% (4/5); tầm soát sơ sinh đạt 100% (4/4).

CTV Đặng Thị Thắm

Cô chia sẻ những năm đầu làm công tác DS-KHHGĐ cô gặp không ít khó khăn, nhất là cách tiếp cận, giải thích để không chỉ chị em phụ nữ hiểu mà người chồng hiểu và chia sẻ chuyện sinh nở cũng như kế hoạch hóa gia đình đối với người phụ nữ. Nhung với lòng yêu nghề, yêu việc nên cô đã gần gũi, kiên trì đến từng hộ gia đình nắm bắt tâm tư nguyện vọng chị em, thăm hỏi thường xuyên những gia đình cần tiếp cận các dịch vụ phòng tránh thai hiện đại để từ đó tư vấn, giúp đỡ người dân những kiến thức cơ bản về kế hoạch hóa gia đình. Ngoài ra, cô Thắm còn tranh thủ truyền thông về DS-KHHGĐ lồng ghép với các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản để đông đảo người dân trong tổ nắm và hiểu thêm và thực hiện tốt công tác dân số.

Đối với việc vận động các gia đình không sinh con thứ 3, cô nắm chắc từng đối tượng có con một bề hoặc muốn sinh con thứ 3 để lên kế hoạch truyền thông, tư vấn, vận động họ dùng các biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Với sự nỗ lực trong những năm qua cô vinh dự được bộ trưỏng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp dân số” và nhiều giấy khen của huyên, xã về thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác DS-KHHGĐ. Cô là một tấm gương sáng về công tác DS-KHHGĐ trong những tấm gương đang chiếu sáng./.

  Nguyễn Tiền

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái