Loadding...
Liên kết website
Một số bệnh thường gặp ở Người cao tuổi
09:13 | 08/05/2018
Kỳ này chúng tôi xin giới thiệu nội dung chăm sóc NCT mắc một số bệnh thường gặp để bạn đọc tham khảo.
               Trong các số trước, Bản tin Dân số Bến Tre đã có đăng bài viết của các chuyên gia nói về việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) bình thường, khỏe mạnh. Kỳ này chúng tôi xin giới thiệu nội dung chăm sóc NCT mắc một số bệnh thường gặp để bạn đọc tham khảo.

Các bệnh về hệ thần kinh, tâm thần

1. Hội chứng sa sút trí tuệ: Là sự suy giảm trí nhớ so với lứa tuổi của người đó và có thêm một vài rối loạn khác về nhận thức như: Giảm chú ý, mất ngôn ngữ, giảm kỹ năng nhận định về không gian hoặc giải quyết vấn đề... Đây là nguyên nhân chính gây nên tàn phế và làm giảm tuổi thọ của NCT. Hiện nay dù có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán sớm nhưng hiệu quả điều trị bệnh còn khiêm tốn vì vậy việc phòng bệnh đóng vai trò quan trọng.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh

- Giảm trí nhớ, không có khả năng tiếp nhận thông tin mới khi bệnh còn ở giai đoạn đầu. Khi bước sang giai đoạn nặng thì quên cả những thông tin đã tiếp thu từ trước như tên của người thân.

- Mất ngôn ngữ, ngôn ngữ nghèo nàn khi giao tiếp và diễn đạt ý nghĩ khó khăn, không hiểu người khác nói, không tiếp xúc với nhiều người cùng một lúc.

-Mất nhận thức và khả năng điều hành như: Không biết, phân biệt được đồ vật và làm những việc đơn giản như đi chợ, nấu ăn, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, ăn uống... Khó xác định vị trí nên dễ bị lạc ngay cả những nơi quen thuộc.

Các rối loạn nêu trên có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và làm thay đổi nhân cách, cảm xúc của người bệnh. Về lâu dài có thể gặp các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động và đi lang thang.

Phòng bệnh tiến triển

-Với người bệnh: Thường xuyên rèn luyện trí nhớ bằng cách ghi tên con cháu, bạn bè, ghi những việc cần làm trong ngày, trong tuần theo một thứ tự, ghi những điều cần nhớ, các số điện thoại cần gọi... Kể lại những chuyện đã xảy ra cũng là cách để rèn luyện trí nhớ.

-Với người thân, người chăm sóc: Treo hình ảnh gia đình, người thân, bạn bè và có thể dán tên để giúp bệnh nhân nhớ. Treo lịch và yêu cầu bệnh nhân gạch bỏ ngày đã qua. Giữ thuốc, chìa khóa,... ở nơi an toàn.

Khi chăm sóc bệnh nhân cần chú ý quan sát, theo dõi hành động để hiểu người bệnh đang muốn gì. Luôn lắng nghe người bệnh, điều này sẽ gợi lại trí nhớ cho họ. Hãy hòa nhập vào thế giới của người bệnh, cùng nói chuyện với người bệnh. Thường xuyên giới thiệu bản thân và mối quan hệ của mình với người bệnh. Tạo cho người bệnh cảm giác được yêu thương và chăm sóc. Khuyến khích người bệnh làm các việc đơn giản như mặc áo, đánh răng, ... và khen khi người bệnh làm tốt, có ích. Tôn trọng người bệnh.

Chế độ ăn uống:

- Hạn chế ăn các loại thịt, mỡ động vật vì nhiều cholesterol.

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả sậm màu để có đủ vitamin và chất khoáng cần thiết bảo vệ não chống lại sự lão hóa. Có thể dùng rượu từ 1 đến 2 ly nhỏ/ngày có tác dụng bảo vệ não nhưng không dùng quá liều sẽ gây hại.

- Bổ sung Folate và vitamin B12, vitamin E và C chống sự giải phóng gốc tự do làm tổn thương tế bào.

- Luyện tập thể lực thường xuyên với hình thức phù hợp, cường độ vừa phải, thời gian hợp lý.

Phòng mắc bệnh

- Khám bệnh ngay nếu thấy trí nhớ giảm so với tuổi tác.

- Bỏ những thói quen trong sinh hoạt có ảnh hưởng xấu đến mạch máu não như: Thiếu vận động, uống nhiều rượu, hút thuốc lá nhiều, ăn nhiều muối, mỡ động vật nhưng ít rau, hoa quả...             2. Bệnh Parkinson

 Bệnh Parkinson còn gọi là bệnh liệt rung có đặc điểm là run, cứng cơ và các động tác chậm chạp.

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh

- Thời kỳ đầu bệnh âm ỉ, các động tác chậm chạp, nét mặt trơ lỳ vô cảm.

- Thời kỳ toàn phát có các triệu chứng:

+Run ngón tay khi nghỉ ngơi, run biến mất khi vận động hoặc khi ngủ, run tăng lên khi xúc động, khi cần tập trung làm một việc gì đó.

+ Cứng cơ nên thực hiện các động tác tự chủ gặp khó khăn. Các tư thế của cơ thể có xu hướng cố định, dáng người hơi gập về phía trước. Các cử động chậm chạp, nét mặt đờ đẫn, mắt mờ, chảy nước mắt, nước bọt ứa ra ở mép.

+ Mất các động tác tự động và phối hợp như: Khi đi không vung được tay, dáng đi vội vã, đứng dậy có khi bị ngã.

+ Nói khó và nói nhanh.

Phòng bệnh tiến triển

Người bệnh cố gắng duy trì những hoạt động bình thường, tránh những cảm xúc làm cho bệnh nặng thêm. Người thân, người chăm sóc giúp người bệnh xoa bóp và luyện tập những động tác tự chủ cử động tay, chân./.


                                                              Nguyễn Văn Lắng

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái