Loadding...
Liên kết website
Người thầy thuốc với 2 chữ tâm và tài
12:16 | 13/04/2018
Từ khi chọn cho mình chiếc áo Blouse trắng, ai cũng mong muốn đem đến điều tốt đẹp nhất cho đời, giúp người bệnh vượt qua giai đoạn ốm đau, bệnh tật, có cuộc sống tốt hơn.Bởi nghề y không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà còn là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: trị bệnh cứu người. Và đó chính là tâm niệm của bác sỹ Phan Mộng Hương - Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trong suốt những năm làm nghề.

Tốt nghiệp bác sỹ chuyên ngành ngoại sản từ năm 1990, đến nay bác sỹ Phan Mộng Hương đã có hơn 26 năm gắn bó với nghề. Ngần ấy năm, bản thân chị luôn không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, đạo đức nghề y để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. Lúc này, Bệnh viện vẫn chưa có bác sỹ ngoại chuyên về phẩu thuật nhi khoa, vì thế các ca bệnh khó liên quan đến nhi đa phần đều được chuyển viện lên tuyến trên để điều trị. Việc chuyển viện không chỉ khiến gia đình bệnh nhân tốn kém mà còn làm giảm khả năng hồi phục cũng như sống còn của bệnh nhi. Bởi, không giống như người lớn, cơ thể bệnh nhi có những phản ứng rất nhanh, chỉ cần xử lý chậm vài giây, tình trạng có thể diễn tiến xấu, điều kiện cấp cứu trên xe cứu thương rất hạn chế, vì thế việc chuyển viện cho bệnh nhân là điều bất đăc dĩ, làm mất đi thời gian vàng để cứu chữa cho bệnh nhân. Trước thực tế đó, chị đã chọn đi sâu vào lĩnh vực phẩu thuật nhi, và hoàn tất khóa đào tạo Bác sỹ CKII chuyên ngành Phẫu Nhi đầu tiên của tỉnh. Sau khi hoàn tất khóa học, chị đã đề xuất lãnh đạo triển khai nhiều phẩu thuật ở lĩnh vực nhi và đạt được hiệu quả rất cao. Nhiều bệnh đứng trước nguy cơ tử vong được cứu sống ngoạn mục. Cụ thể như: phẩu thuật cắt, nối ruột ở trẻ do tắc đường ruột dẫn đến hoại tử, phẩu thuật tạo hình hậu môn ở trẻ mới sinh do khiếm khuyết, tử phẩu thuật tháo lồng ruột ở trẻ,… Nhờ đó tạo được sự tin tưởng, yêu mến của người bệnh.


Bác sĩ Phan Mộng Hương - Phó Giám đốc BV Nguyễn Đình Chiểu

Ngoài ra, chị còn tích cực học tập, nghiên cứu, tham gia nhiều đề tại nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn điều trị của bệnh viện được đồng nghiệp đánh giá cao. Chị được lãnh đạo bệnh viện tín nhiệm, giao đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng từ phó khoa – trưởng khoa và hiện nay là Phó giám đốc bệnh viện.

Bác sỹ Trình Minh Hiệp – Phó giám đốc bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: Hơn 20 năm làm việc với bác sỹ Hương là ngần ấy năm bản thân anh luôn dành sự yêu mến, trân trọng cho người chị, người đồng nghiệp không chỉ giỏi chuyên môn mà còn vì sự hết lòng cho người bệnh của chị.  Lĩnh vực phẩu thuật nhi khoa là lĩnh vực rất khó, so với phẩu thuật ở người lớn, phẩu thuật nhi khoa có độ khó cao hơn do các cơ quan của trẻ nhỏ, khó phát hiện, bệnh trạng cũng dễ diễn tiến xấu nhanh hơn… Vì thế yêu cầu dành cho người bác sỹ làm trong lĩnh vực này cũng khó khăn hơn, áp lực nhiều hơn. Nếu bác sỹ không đủ giỏi, không đủ nhạy bén sẽ không thể nào thực hiện thành công phẩu thuật ở lĩnh vực này. Không chỉ giỏi nghề, với vai trò lãnh đạo chị còn là một người quản lý giỏi, năng nổ, khéo léo tạo nên các mối quan hệ gắn kết với các đơn vị trong và ngoài nước để vận động các nguồn tài trợ, giúp đỡ, mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh trong điều trị.

Mặc dù, được đồng nghiệp đánh giá là bác sỹ giỏi, đầu ngành trong lĩnh vực phẩu nhi của tỉnh, song bản thân chị vẫn chưa bao giờ bằng lòng với những gì đang có, chị vẫn luôn không ngừng trau dồi để luôn đi kịp thực tiễn y học. Không chủ quan, lơ là với bất kì bệnh án nào.

Chị cho biết, công việc của mình cũng có nhiều áp lực, nhưng mỗi khi nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của người bệnh khi được điều trị khỏi bệnh, chị lại như quên hết những mệt nhọc, mỗi một ca bệnh, đặc biệt là những ca bệnh nặng được điều trị thành công chính là món quà vô giá, là niềm động lực để chị thêm yêu nghề, tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tháng 2/2018 vừa qua, bác sỹ Phan Mộng Hương đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Hình ảnh người bác sỹ nhanh nhẹn, hoạt bát, mà ân cần trong thăm khám, điều trị của chị lại lần nữa khơi dậy trong lòng mỗi người về hình ảnh đẹp của người thầy thuốc với 5 chữ vàng “Lương y như từ mẫu”. Chị là tấm gương tiêu biểu để các thế hệ thầy thuốc hôm nay học tập, làm theo.

Ngọc Hoa

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái