Loadding...
Liên kết website
Cô Phượng – Nhiều cống hiến cho công tác dân số
09:31 | 13/04/2018
Trong một chuyến công tác về xã Tân Thanh vào những ngày đầu năm Mậu Tuất, tôi được chị Võ Thị Thúy Dung, viên chức dân số xã giới thiệu làm quen cô Phượng, một Cộng tác viên nhiệt tình, năng nổ với công tác Dân số tại địa phương.

Cô tên đầy đủ là Châu Thị Phượng, sinh năm 1961, hiện đang cư ngụ tại ấp Tân Hòa, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm. Tham gia công tác dân số năm 1996, cô được phân công quản lý địa bàn số 01, hiện tại địa bàn cô có 176 hộ, 703 nhân khẩu, 195 phụ nữ 15-49 tuổi, 101 phụ nữ 15-49 tuổi có chồng. Trong số đó có 54 trường hợp sử dụng vòng tránh thai, 8 trường hợp sử dụng thốc viên, 4 trường hợp sử dụng bao cao su, 3 trường hợp dùng thuốc tiêm và áp dụng biện pháp khác là 5 trường hợp.

Năm 2017, cô Phượng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với các chỉ tiêu được giao, cô đều đạt và vượt. Cụ thể: Vòng: 12/5 cas (240%), thuốc viên: 8/5 cas (160%), bao cao su: 5/5 cas (100%), thuốc tiêm 3/2 cas (150%), tầm soát các bệnh/ khuyết tật trước sinh và sơ sinh đạt 100% (6/6) cas.

Khi được hỏi về kinh nghiệm và cách thức làm như thế nào để đạt được kết quả cao, Cô tận tình chia sẻ: Cô tham gia công tác Y tế tại Trạm Y tế Tân Thanh vào năm 1980 nên cô được người dân tin tưởng, đó là một thuận lợi cho cô trong công tác vận động đối tượng; hàng tháng vào ngày tiêm ngừa trẻ hoặc trong những đợt đi phát thư mời cô thường dành thời gian để tư vấn đối tượng. Theo cô Phượng, để công tác dân số tại địa bàn đạt kết quả cao trước hết việc quản lý đối tượng cần phải chặt chẽ, đầu năm Cô lên danh sách từng nhóm đối tượng và có phân bổ rõ ràng thời gian cũng như nội dung cần tư vấn. Những hộ khó khăn mình đi tư vấn một lần không được thì đi lần hai, lần ba,… Làm công tác dân số là phải kiên trì, không được nản chí, lấy phương châm “mưa dầm thấm sâu” để vận động đối tượng. Chú Quân – chồng cô Phượng – một xã đội trưởng đã về hưu cũng là một cánh tay đắc lực của cô trong công tác tuyên truyền đối tượng, vào những ngày họp tổ NDTQ chú thường lồng ghép vào các nội dung về Dân số- Sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình để truyền thông cho tổ viên.

Tháng 11/2016, cô Phượng nghỉ hưu theo chế độ, tuy nhiên cô vẫn tham gia công tác dân số tại địa phương và là một Y tế ấp nhiệt tình năng nổ. Theo cô, công tác dân số giúp cô được đi đây đi đó, được gặp mặt mọi người, không buồn chán khi về hưu, còn sức khỏe thì cô còn cống hiến cho công tác dân số. Với sự quản lý chặt chẽ, thường xuyên vận động đối tượng và đặc biệt hơn hết là sự giúp đỡ nhiệt tình của chồng mình, địa bàn cô Phượng từ năm 2012 đến nay không có trường hợp sinh con thứ 3, chỉ tiêu qua các năm luôn đạt trên 100%. Được biết, xã Tân Thanh là một trong 9 xã của huyện Giồng Trôm có mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn”, với vai trò là một CTV và là người mẹ, cô đã vận động con trai và con dâu mình đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, vì cô thấy được rất nhiều lợi ích đem lại từ việc khám sức khỏe.

Với những cống hiến cho công tác dân số, cô Phượng đã được tặng Kỉ niệm chương vì sự nghiệp Dân số vào năm 2005.

Đầu năm Mậu Tuất, thay mặt cho những người làm công tác Dân số, xin kính chúc cô và gia đình có một năm an lành, hạnh phúc, vạn sự như ý. Xin cảm ơn cô - một Cộng tác viên tiêu biểu – một tấm gương sáng trong rừng hoa dân số mà mọi người cần noi theo./.


@ Nhật Trường   

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái