Loadding...
Liên kết website
BÌNH ĐẠI: HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG QUA MẠNG XÃ HỘI
13:29 | 12/04/2018
Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một bộ phận rất quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội.
         Công tác truyền thông – giáo dục là một trong những giải pháp quan trọng, tiên quyết để mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội góp phần nâng cao nhận thức, tự nguyện thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác DS - KHHGĐ. Do đó, đa dạng công tác truyền thông dưới nhiều hình thức để phù hợp với từng nhóm đối tượng là yêu cầu tất yếu.

Trong xu thế hiện nay, truyền thông qua mạng xã hội đã trở thành một bộ phận quan trọng của hoạt động thương mại, các hoạt động khác nhằm cung cấp thông tin nhanh và cần thiết đến người dân. Đơn cử như mạng xã hội Facebook, đây là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với gần 2 tỷ người sử dụng hàng tháng trong các hoạt động. Theo trang tin The Next Web, tính tới tháng 7-2017, số người dùng Facebook ở Việt Nam là 64 triệu người, chiếm 3% trong tổng số tài khoản Facebook đang hoạt động toàn cầu. Mạng xã hội đang ngày càng thông minh hơn và mang lại nhiều tiện ích lớn hơn cho người sử dụng. Không dừng lại ở việc cung cấp thông tin từ người dùng, mạng xã hội đang thực sự lớn mạnh và bước vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, từ việc liên lạc, kết nối và là công cụ hữu ích cho việc học tập, phát triển kinh doanh của mọi cá nhân và tổ chức. Bên cạnh đó, số lượng người dùng tăng và sự lan truyền nhanh chóng của mạng xã hội đang khiến cho bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là những người trẻ buộc phải tham gia vào mạng xã hội nếu không muốn lạc hậu so với xã hội. Chính vì vậy, xu thế tất yếu của các mạng xã hội sẽ không ngừng phát triển và ảnh hưởng tới hành vi của con người và sự phát triển của xã hội.

Giao diện Fanpage của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Bình Đại

Từ những tiện ích trên, Lãnh đạo Trung tâm DS - KHHGĐ huyện đã chỉ đạo xây dựng Fanpage https://www.facebook.com/Trung-Tâm-Dân-Số-KHHGĐ-huyện-Bình-Đại-tỉnh-Bến-Tre-187360685099867/?ref=bookmarks. Đồng thời kết nối với các thành viên là viên chức dân số các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan như Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các điểm Trường THPT trên địa bàn huyện. Phân công viên chức Dân số tại Trung tâm phụ trách biên soạn, đưa những thông tin về chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước về công tác DS - KHHGĐ như lợi ích của việc khám sức khỏe trước hôn nhân, chi phí và địa điểm khám trước hôn nhân; hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh; Lợi ích của tầm soát trước sinh và sơ sinh; Thời điểm thực hiện tầm soát và chi phí tầm soát... Đồng thời chuyển thông tin đến từng nhóm đối tượng mình mong muốn và đơn vị nhận tiếp tục chia sẻ bài viết đến đơn vị cấp dưới theo hệ thống ngành dọc. Cụ thể như Trung tâm DS - KHHGĐ huyện gửi bài viết về lợi ích của việc khám sức khỏe trước hôn nhân xuống Huyện đoàn Bình Đại, khi đó Huyện đoàn sẽ chia sẻ thông tin đến Chi đoàn các xã, thị trấn. Khi đó Ban Chấp hành Chi đoàn các xã, thị trấn cập nhật thông tin và triển khai cho đoàn viên trong các cuộc họp chi đoàn hàng tháng.

Bà Võ Thị Mai – Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ cho biết, kể từ khi triển khai thực hiện truyền thông qua mạng xã hội từ tháng 02/2017, hiệu quả truyền thông và sự quan tâm của các ngành, đoàn thể đến hoạt động của các mô hình được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện...Qua đó tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong việc cung cấp, tiếp nhận và chia sẻ thông tin lẫn nhau. Đặc biệt là mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. Sau khi cung cấp thông tin về hoạt động mô hình, Chi đoàn các xã, thị trấn đã thể hiện sự quan tâm và liên hệ trực tiếp với Trung tâm DS - KHHGĐ huyện nhờ cung cấp thêm thông tin, tài liệu truyền thông để tư vấn cho đối tượng. Qua đó, phần nào góp phần thực hiện đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể, năm 2017, có 44/33 đối tượng khám sức khỏe trước hôn nhân, đạt 133% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Trong thời gian tới, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện tiếp tục chỉ đạo cho viên chức dân số tại Trung tâm theo dõi, quản lý trang facebook của đơn vị, thường xuyên cập nhật thông tin trong các hoạt động thuộc các mô hình, đề án và các hoạt động khác của ngành đến các đơn vị phối hợp, viên chức dân số các xã, thị trấn để cập nhật thông tin từng lúc, đáp ứng yêu cầu đảm bảo tiếp nhận thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Qua đó, góp phần thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch, các mô hình trong năm 2018 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện.

Quốc Phong
frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái