Loadding...
Liên kết website
ĐẦU NĂM - BÀN VỀ VIỆC KHÁM SỨC KHỎE TRƯỚC KHI KẾT HÔN
12:26 | 12/04/2018
Được Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh hỗ trợ, Thạnh Phú đã triển khai thực hiện mô hình “Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn ”
            Năm 2011, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Thạnh Phú đã triển khai mô hình tại 03 xã (Thạnh Hải, An Nhơn, An Điền) và thị trấn để tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn (KSKTKKH), đặc biệt là vị thành niên, thanh niên để phát hiện, phòng ngừa và hướng dẫn điều trị các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe kết hôn, mang thai, sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi.

             Năm 2016, mô hình được mở rộng thêm 02 xã mới: Bình Thạnh và Quới Điền. Ngoài ra, Trung tâm DS - KHHGĐ huyện khuyến khích các xã còn lại cùng truyền thông về lợi ích, ý nghĩa của việc tư vấn và KSKTKKH để động viên các đối tượng sắp kết hôn tham gia thực hiện; Trung tâm DS-KHHGĐ còn ký hợp đồng thực hiện KSKTKKH với Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện để tạo thuận lợi cho các cặp nam nữ đến khám được ưu tiên khám nhanh chóng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, toàn huyện chỉ có 40 trường hợp KSKTKKH trong số 287 trường hợp kết hôn trong năm (tỷ lệ: 13,94%). Trong khi, Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2020, thì đến năm 2020 phải có trên 25% số trường hợp nam - nữ trong độ tuổi sinh đẻ kết hôn thực hiện KSKTKKH.

Qua tìm hiểu, phần đông các cặp nam nữ chưa tự nguyện KSKTKKH là do e ngại, nếu khám sẽ phát hiện bệnh làm ảnh hưởng giảm sút lòng tin nơi “người bạn đời”; ngại chi phí phải bỏ ra để KSKTKKH (chương trình chỉ hỗ trợ 20% chi phí cho mỗi cặp tại các xã có mô hình); đã có thai mới kết hôn; đi làm ăn xa, gần đám cưới mới về chỉ mấy ngày nên ngại mất thời gian; Mặt khác, Luật Hôn nhân Gia đình chưa qui định phải KSKTKKH;…

28055999_1000522086755254_8390532894268762866_n (1)

 Bà Đào Thị Hương - VCDS Thị trấn Thạnh Phú trao Giấy kết hôn cho cặp nam nữ tự nguyện KSKTKKH ngày mùng 6 tết

            Nguyên nhân không thể không nói đến là việc quản lý đối tượng của cộng tác viên (CTV) còn hạn chế, chưa chủ động tư vấn thường xuyên, chỉ khi biết sắp tới đám cưới mới tư vấn nên đối tượng không sắp xếp được thời gian để khám; tuy có ký hợp đồng trách nhiệm với các Tư pháp, Đoàn thanh niên, Hội LHPN, nhưng thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện truyền thông; kỹ năng truyền thông của tuyên truyền viên chưa thuyết phục được đối tượng; công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền chưa kịp thời,…

Để mô hình này được thực hiện tốt, nâng dần tỷ lệ các cặp nam nữ tự nguyện KSKTKKH đạt chỉ tiêu Đề án duy trì mức sinh thấp hợp lý tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2020 và mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, thiết nghĩ cần xác định việc truyền thông thực hiện mô hình “Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn” là công việc không đơn độc của Ban DS-KHHGĐ mà phải được sự chỉ đạo quyết liệt trong cả hệ thống chính trị cùng với sự triển khai đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội để chuyển đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân nhân tại các khu dân cư. Từ đó tác động đến các cặp nam nữ sắp kết hôn tự nguyện KSKTKKH. Trong đó, đội ngũ CTV dân số giữ vai trò hết sức quan trọng. Đội ngũ này phải quản lý chặt địa bàn thông qua  việc quản lý sổ hộ gia đình, thu thập thông tin, ghi chép phiếu thu tin, thăm hộ gia đình,... Qua đó, nắm chắc từng đối tượng nam nữ trong địa bàn sắp kết hôn để xây dựng kế hoạch truyền thông, tư vấn trực tiếp. Đối với cặp nam nữ đi làm ăn xa, thì tư vấn với người thân của họ để nhờ tác động, không nhất thiết phải về quê KSKTKKH, mà có thể sắp xếp thời gian khám tại cơ sở y tế gần nơi lao động, công tác. Trường hợp đối tượng ngại việc KSKTKKH sẽ phát hiện bệnh và sẽ cản trở đến với hôn nhân, hay ngại mất thời gian và chi phí,… thì CTV phải truyền thông, giáo dục cho đối tượng hiểu được KSKTKKH là việc làm mang lại lợi ích thiết thực cho cặp vợ chồng và tương lai của con trẻ. Nó giúp cho người sắp kết hôn phát hiện sớm các bệnh lý như: Vô sinh, hiếm muộn, viêm nhiễm đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, và một số bệnh liên quan,… có ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Do đó, nếu phát hiện bệnh thì cả hai có thời gian đều trị dứt điểm bệnh trước khi tiến tới quyết định có con và đây chính là “thử thách vàng” để tạo nền móng vững chắc cho gia đình trong tương lai. Ngoài ra, khi khám sức khỏe, cặp nam - nữ sắp kết hôn còn được tư vấn cách ứng xử trong đời sống vợ chồng, thông tin, kiến thức cho việc mang thai và sinh con khỏe mạnh; dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh thai nhi; hướng dẫn tình dục an toàn, tình dục có trách nhiệm để chủ động kiểm soát sinh sản, tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai,… Như vậy, việc KSKTKKH có ý nghĩa thiết thực về sức khỏe bản thân, sức khỏe người bạn đời, sức khỏe đứa con tương lai chính là điều kiện đảm bảo cho hôn nhân bền vững và kinh tế gia đình phát triển. Nếu không quan tâm đến việc làm này, rất có thể để lại nhúng hối tiếc lớn. Và câu hỏi: “Tại sao không?” và ngại chi chỉ tốn thời gian một buổi hay vài trăm ngàn chi phí? Sẽ không có lời giải đáp!

Điều CTV cần lưu ý, trong thực hiện nhiệm vụ không nên tự ái khi gặp phải đối tượng không hợp tác và suy nghĩ “công đâu lo chuyện của người”, mà khi đó cần báo nhanh với các cấp trên của mình để được chia sẻ, hỗ trợ,… Nếu làm được chừng ấy công việc, thì chỉ tiêu cặp nam nữ tự nguyện KSKTKKH đạt 25% vào năm 2020 và đạt 90% vào năm 2030 hoàn toàn có khả năng thực hiện được.

                                                                                 Quang Xuân

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái