Loadding...
Liên kết website
Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam
14:37 | 02/01/2018
Sáng ngày 22/12/2017, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 56 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2017)
                 Sáng ngày 22/12/2017, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 56 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2017) lồng ghép tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2017. Buổi họp mặt có sự hiện diện của bà Dương Thị Như Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế và trên 80 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể và công chức, viên chức dân số cấp tỉnh, huyện tham dự.

PGĐ Sở Y tế Bến Tre Dương Thị Như Ngọc
dự họp mặt và có ý kiến chỉ đạo. Ảnh: C.T

Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm nay với chủ đề: “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”, trọng tâm là vận động đối tượng phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh để sinh ra đời những đứa con khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền các nội dung về Dân số và Phát triển theo tinh thần Nghị quyết 21/NQ-TW như: Lợi ích của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn; Vai trò của chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; Tác hại của việc phá thai; Tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; Tư vấn về sức khỏe bà mẹ, trẻ em và làm mẹ an toàn; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng; Phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Bên cạnh đó, thực hiện tốt KHHGĐ để nâng cao chất lượng cuộc sống; Duy trì mức sinh thay thế, quy mô dân số ổn định và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt.

Năm 2017, công tác DS-KHHGĐ tỉnh nhà tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, sự nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ làm công tác dân số các cấp nên đã đạt được những kết quả hết sức khả quan: Tỷ suất sinh thô giảm còn dưới 12%o; Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (TFR) là 1,65 con/phụ nữ; Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên được khống chế dưới 4%; Tỷ số giới tính khi sinh được kiểm soát ổn định ở mức 108 bé trai/100 bé gái; Tỷ lệ bà mẹ tham gia sàng lọc trước sinh đạt 188,25%; Tỷ lệ trẻ sinh ra sống tham gia sàng lọc sơ sinh, đạt 123,46% so kế hoạch. Bên cạnh đó, tỷ lệ nam nữ tham gia khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 108,61%, tăng 31,65% so cùng kỳ năm 2016. Những thành tựu trên đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Đại diện các đơn vị nhận giấy khen của Sở Y tế. Ảnh: C.T

Tại buổi họp mặt, bà Dương Thị Như Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế  đã ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình cố gắng hệ thống làm công tác dân số các cấp đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu dân số, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương. Và trong thời gian tới, công tác DS-KHHGĐ tỉnh nhà cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tổ chức quán triệt sâu rộng trong toàn ngành Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới nhằm tham mưu hiệu quả việc cụ thể hóa các giải pháp để triển khai toàn diện tại địa phương; Đẩy mạnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển; Đổi mới toàn diện và đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông; Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ, các loại hình cung cấp dịch vụ phục vụ việc ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số; Nâng cao chất lượng tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; Kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; Triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

 Để động viên, ghi nhận những thành tích của các cá nhân và tập thể trong năm 2017, nhân dịp này Chi cục DS-KHHGĐ cũng đã trao giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho 12 tập thể và 117 cá nhân đạt thành tích hoàn thành tốt công tác DS-KHHGĐ năm 2017.

 ANH KIỆT

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái