Chi cục dân số tỉnh Bến Tre Trạm Y tế Vang Quới Đông chú trọng đến công tác dân số
Loadding...
Liên kết website
Trạm Y tế Vang Quới Đông chú trọng đến công tác dân số
03:14 | 06/12/2017
Vang Quới Đông có 4 ấp, với dân số 5.534 người. Trong 1.540 nữ, có 872 người đủ điều kiện sinh thì 696 chị đã thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại. Tỷ lệ CPR đạt 79,82%,
                  Chúng tôi về thăm Trạm Y tế Vang Quới Đông (Bình Đại) trong những ngày cuối năm. Tại đây đang trong tư thế đón những đoàn kiểm tra đến để đánh giá lại những việc làm được, chưa được trong công tác Y tế-Dân số, nhằm góp ý, chỉ ra giải pháp để thực hiện công việc còn tồn tại trong năm 2017. Chuẩn bị bước sang thực hiện kế hoạch năm 2018 với những kết quả tốt nhất.

Tiếp đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của Chi cục DS-KHHGĐ gồm có Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Dân số Nguyễn Văn Trung; Trưởng Trạm Y tế, Phó ban Dân số Y sĩ Lê Thị Liên và Viên chức dân số Phạm Anh Thư.

Theo đoàn kiểm tra, chúng tôi được biết, Trạm rất được sự quan tâm của cấp ủy, UBND xã. Trạm vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2016, trong lúc bên trong Trạm còn nhiều thiếu thốn, UBND đã vận động nhiều nguồn bổ sung những gì còn thiếu. Riêng công tác Dân số, khi tổ chức khám phụ khoa, ngoài chỉ đạo về mặt truyền thông, UBND còn chi kinh phí để hoạt động được tốt.

Năm 2016, Trạm Y tế Vang Quới Đông tiếp đón khoảng 5.000 lượt người đến khám và điều trị bệnh, điều đó thể hiện trạm có được sự tin tưởng của người dân. Nhờ tiếp xúc thường xuyên với cán bộ y tế, viên chức dân số, cộng tác viên người dân có thêm được kiến thức về phòng bệnh và ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn. Năm 2017, Vang Quới Đông được xếp vào xã bải ngang, mỗi người dân đều được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, nên công việc của Trạm càng bận rộn hơn.

Trạm Y tế xã Vang Quới Đông

Nhận xét đánh giá về công tác DS-KHHGĐ, đoàn kiểm tra của Chi cục cho biết, Viên chức dân số xã tham mưu, quản lý, điều hành cộng tác viên khá tốt. Trong công tác truyền thông, đa dạng được các hình thức, bảo đảm nội dung. Mỗi công tác viên truyền thông bình quân 3 lần/ tháng. Riêng Trưởng, Phó Ban Dân số rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và cũng cố, kiện toàn được Ban Dân số. Nhờ đó mà kết quả của năm 2017 khá nổi bật, nằm trong tốp đầu của huyện Bình Đại.

Vang Quới Đông có 4 ấp, với dân số 5.534 người. Trong 1.540 nữ, có 872 người đủ điều kiện sinh thì 696 chị đã thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại. Tỷ lệ CPR đạt 79,82%, còn 160 chưa thực hiện hoặc thực hiện biện pháp khác. Mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai được phủ đến 100% địa bàn cộng tác viên và được triển khai song song với kênh Y tế-Dân số tư nhân.  Năm 2017, đến hết tháng 10, xã đã vận động 415 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 101,97%, trong đó biện pháp đặt vòng được 91 trường hợp, đạt 116,22%. Trong 55 trường hợp sinh mới, có 1 trường hợp sinh lần thứ ba, tỷ lệ 1,82%. Có 36 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt 163% và 35 trẻ được sàng lọc sơ sinh, đạt 87,5% chỉ tiêu năm.

Chuyển sang năm 2018, xã đã đề ra mục tiêu chung của công tác DS-KHHGĐ là: Duy trì giảm sinh vững chắc, tiếp tục  kéo giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, chuyển dần việc thực hiện biện pháp tránh thai truyền thống sang biện pháp tránh thai hiện đại, vận động phụ nữ đủ điều kiện sinh đứa con thứ hai. Tiếp tục thực hiện chiến lược, chương trình mục tiêu, xây dựng qui mô gia đình ít con, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Chuyển dần từ ổn định quy mô dân số sang nâng cao chất lượng dân số. Chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các thành viên trong gia đình. 
Bài, ảnh: Trung Thành

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái