Loadding...
Album nổi bật
  • Tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày DSVN
Liên kết website
Làm gì khi trẻ bị bạo hành
02:31 | 06/12/2017
Đặt trường hợp con của bạn bị đánh đập vô cớ bởi một bọn côn đồ? Hoặc bị lăng mạ, bị tống tiền, hiếp đáp khi vừa ra trước cổng trường? Làm gì để giúp trẻ vượt qua thử thách nghiệt ngã này?
         Quan sát thái độ của trẻ

        Phụ huynh cần lưu tâm đến thái độ của trẻ, cử chỉ khác hẳn trước đó. Chẳng hạn trẻ vốn ngủ ngon, nhưng bây giờ lại không ngủ được. Từ một đứa trẻ vui vẻ, con bạn đột ngột trở nên u buồn. Từ thích ăn, trẻ hầu như không ăn gì hoặc ngược lại. Điểm học của trẻ sa sút mà không có lý do rõ rệt…

       Đối thoại là điều cần thiết

        Đâm ra bối rối, lo âu vì con trẻ bị hành hung, cha mẹ có thể phản ứng không thích đáng. Một số cha mẹ tìm cách giảm thiểu sự cố bằng cách bảo trẻ rằng chuyện đó không trầm trọng, không nên phóng đại sự việc. Những cha mẹ khác lại cảm thấy đau thay cho con, bị tổn thương vì những gì xảy ra cho con đến độ bi kịch hóa sự việc. Nên tránh những phản ứng này vì nó không thể giúp trẻ hồi phục, bình an như trước. Trẻ tâm sự với cha mẹ vì tin tưởng cha mẹ, xem cha mẹ như những người mạnh mẽ, bảo vệ trẻ. Vì vậy, người lớn phải phản ứng một cách chừng mực, hợp lý. Cần tỏ thái độ sẵn sàng nâng đỡ trẻ.

        Lắng nghe trẻ

        Một số trẻ cần kể lại nhiều lần những gì đã xảy ra. Nói ra như vậy giúp trẻ giảm phần nào stress do hành vi tấn công gây ra, và hy vọng người lớn chia sẻ nỗi đau của nó. Ngược lại, có trẻ không muốn nhắc lại chuyện đã qua, trong trường hợp này cha mẹ không nên ép trẻ kể lại lần nữa.

       Trao đổi với trẻ

        Cha mẹ có thể trao đổi với trẻ về những đề tài khác: môn thể thao trẻ tập trung trong ngày, những sinh hoạt trẻ ao ước thực hiện trong những ngày sắp tới, bài học, bạn bè… Những chia sẻ đơn giản này giúp cha mẹ giữ tiếp xúc với trẻ, cho trẻ thấy cha mẹ vẫn ở cạnh trẻ. Trẻ sẽ hiểu là mình đã được thông cảm và nâng đỡ.

        Chứng tỏ sự quan tâm đến trẻ

        Cũng là điều dễ hiểu, nếu trẻ mất chút tự tin. Trẻ có nguy cơ trở nên sống khép kín, không muốn ra ngoài một mình, không muốn gặp bạn nữa… Cha mẹ không được để trẻ rơi vào cái vòng xoắn tai hại ấy. Có thể giúp trẻ bằng cách đề nghị đưa trẻ đi học, hoặc để trẻ đi cùng với bạn. Đừng nên do dự mời bạn của trẻ đến chơi nhà vào các giờ giấc thuận tiện.

        Bảo vệ trẻ

        Nếu tác giả của hành vi xúc phạm trẻ là một học sinh cùng lớp hay cùng trường, cha mẹ cần báo với giáo viên, hiệu trưởng, yêu cầu đứa trẻ kia phải xin lỗi. Trong trường hợp một vụ tống tiền xảy ra trước cổng trường, cha mẹ có thể đưa đơn kiện đến cơ quan hữu trách địa bàn đó, và thông báo với nhà trường để có biện pháp ngăn ngừa.  

NGUYỄN HOÀNG DUY


frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái