Chi cục dân số tỉnh Bến Tre Phỏng vấn Bà Võ Thị Mai
Loadding...
Liên kết website
Phỏng vấn Bà Võ Thị Mai
02:00 | 06/12/2017
Đến tháng 10, Kết quả đạt được của Bình Đại trong năm 2017 là khá nổi bật, các chỉ tiêu hoàn thành sớm. Đặc biệt công tác vận động nam nữ chuẩn bị kết hôn đi khám sức khỏe đã bức phá so với năm 2016.
                  Để biết rõ các kết quả đạt được, trong cách làm có gì mới… Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn bà Võ Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Bình Đại

PV: Bà có thể cho biết kết quả cụ thể một số chỉ tiêu được giao trong năm 2017

Bà Mai: 10 tháng, huyện có 1.133 trường hợp mới sinh, tỷ suất 9,54%o (chỉ tiêu  12%o). Có 523 trường hợp trẻ mới sinh là con thứ hai, đạt 69,36%. 828 bà mẹ mang thai được sàng lọc, đạt 163,12% chỉ tiêu, bằng 48,94% so với bà mẹ mang thai. Có 20/20 xã đạt chỉ tiêu huyện giao. 908 trẻ mới sinh được sàng lọc sơ sinh, đạt 133,57%. 43 trường hợp đã đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, đạt 130,30%, tăng 104% so với cùng kỳ năm 2016.

Về vận động thực hiện biện pháp tránh thai được 9.197 cặp vợ chồng, đạt 105,72%, trong đó biện pháp vòng là 1.117, đạt 108,6% và đã có 18/20 xã thực hiện vượt kế hoạch huyện giao. Đến nay tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai trên địa bàn huyện là 76,41%.

Bà Võ Thị Mai - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ Bình Đại (đứng)

PV: Bà có thể cho biết vì sao kết quả vận động khám sức khỏe trước khi kết hôn bức phá như vậy?

Bà Mai: Sau hai năm không chú tâm đến vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, kết quả đạt được không cao. Đầu năm 2017, Trung tâm DS-KHHGĐ đã làm tham mưu với UBND huyện (không ra văn bản suông như các năm trước) mà UBND đề nghị ra chỉ tiêu cho các ngành, đoàn thể. Trên cơ sở kết quả đạt được bình xét thi đua cuối năm. Nếu cán bộ, đảng viên, đoàn viên không gương mẫu thực hiện, UBND huyện sẽ có văn bản phê bình. Trưởng Ban Dân số xã, thị trấn trên cơ sở chỉ đạo của UBND huyện có chỉ đạo cho ban, ngành xã cụ thể hơn. Từ đó hầu hết cán bộ công nhân viên chuẩn bị kết hôn đều đăng ký khám sức khỏe. Người dân thấy cán bộ làm đăng ký làm theo. Ở các xã  Bình Thắng, Thới Lai, Định Trung… các Trưởng Ban Dân số đã trực tiếp đi vận động. Riêng Xã Thới Lai, UBND xã chi hỗ trợ thêm 20% tiền công khám. Ngoài ra, qua các kỳ họp của khối Khoa giáo, Trung tâm DS-KHHGĐ  kêu gọi hỗ trợ truyền thông của khối. Riêng Trung tâm Y tế hỗ trợ cho mỗi trường hợp khám 100.000 đồng. Chỉ tiêu chúng tôi nhận được từ cấp trên, chúng tôi đã nâng lên và giao cho hết các xã, thị trấn… Đó là những việc làm đã nâng được số lượng nam nữ khám sức khỏe trước khi kết hôn.

PV: Kết quả đạt được của Bình Đại còn từ cách phân chia nhóm viên chức dân số. Bà cho biết hiệu quả của cách làm nầy?

Bà Mai: Do thấy trình độ của các viên chức dân số các xã không đồng đều, chúng tôi đã nghĩ đến việc chia nhóm. Chủ yếu là trong nhóm hỗ trợ nhau, người yếu được người khá giúp đỡ về các mặt, kể cả việc xây dựng kế hoạch. Trong nhóm không phải chỉ có nhóm trưởng giúp viên chức yếu mà cả nhóm đều tập trung giúp, từ đó giải quyết được các khó khăn, tồn tại. Ngoài ra việc chia nhóm nầy còn tiết kiệm được chi phí, thông tin đến nhóm nhanh hơn. Cụ thể, có những việc không cần mời hết các viên chức về Trung tâm DS-KHHGĐ, thì chỉ cần mời nhóm trưởng. Từ việc gắn bó của viên chức từng nhóm tinh thần đoàn kết, thống nhất của nhóm rất cao giúp mọi người luôn hoàn thành nhiệm vụ. Nhóm trưởng là những người am hiểu, làm việc nổi trội trong nhóm, được nhóm bình xét và Ban Giám đốc Trung tâm thống nhất đề cử. Việc lãnh, chỉ đạo thực hiện chương trình của Ban Giám đốc cũng bớt phần vất vả. Từ kết quả đạt được, Trung tâm DS-KHHGĐ tiếp tục cũng cố nhóm ngày càng tốt hơn để viên chức dân số làm việc trong điều kiện thoải mái hơn.

PV: Bà có ý kiến gì thêm?

Bà Mai: Trong thực hiện công tác DS-KHHGĐ, muốn đạt kết quả cao, trước hết đòi hỏi sự quan tâm của Đảng và chính quyền. Chúng tôi may mắn được Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ Võ Văn Quân ủng hộ và đồng tình cao các việc đề ra. Từ đó chúng tôi đã được các ngành, đoàn thể quan tâm phối hợp truyền thông. Cụ thể đoàn Thanh niên huyện đã giao chỉ tiêu khám sức khỏe trước khi kết hôn cho các xã, thị trấn Đoàn. Phụ nữ thì thường xuyên tác động các bà mẹ nhắc nhở con đi khám… Hy vọng sang năm 2018, công tác DS-KHHGĐ sẽ được các ngành, đoàn thể chia sẻ, phối hợp cùng thực hiện tốt hơn.

Bài, ảnh: P.V

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái