Loadding...
Liên kết website
Tích cực hưởng ứng chủ đề Tháng hành động Quốc gia về Dân số
14:55 | 05/12/2017
Chủ đề của Tháng hành động quôc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay là “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số”.
                Theo hướng dẫn của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), chủ đề của Tháng hành động  quôc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm nay là “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số”. Dịp này, chúng tôi xin giới thiệu vài nét tình hình bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh để bạn đọc tham khảo.

Lấy máu gót chân trẻ để sàng lọc sơ sinh. Ảnh: T.L

 Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1,73% so với tổng số sinh, với khoảng 8 triệu trẻ em chào đời hàng năm mắc một dị tật bẩm sinh. Tại Việt Nam mỗi năm có trên 1 triệu em bé sinh ra, trong đó có: 1.400 - 1.800 trẻ bị bệnh Down (Trisomy 21); 200 - 250 trẻ bị hội chứng Ewards (Trisomy 18); 1.000 - 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh;  300 - 400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh; 15.000 - 30.000 trẻ bị thiếu men G6PD; 200 - 600 trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; Khoảng 2.200 trẻ bị Thalassemia (tan máu bẩm sinh) thể nặng và các bệnh lý về di truyền, dị tật bẩm sinh khác.

Riêng tại Bến Tre, kết quả thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh từ năm 2011 đến 2015 đã thực hiện kiểm tra sàng lọc trước sinh 7.537 phụ nữ mang thai, phát hiện 4 trường hợp Hội chứng Down,1 trường hợp bất thường về nhiễm sắc thể và 5 trường hợp dị tật khác. Qua tư vấn của các chuyên gia Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TPHCM) đã có 10 trường hợp sau khi sàng lọc chấp nhận bỏ thai do mắc các dị tật bẩm sinh. Ở trẻ sơ sinh có 7.893 trường hợp (chiếm 11,2% so với số sinh) thực hiện sàng lọc sơ sinh và phần lớn là bình thường, phát hiện 26 trẻ thiếu men G6DP và 56 trẻ giảm men G6DP.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh mà việc tầm soát đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm phát hiện và giúp điều trị sớm, kịp thời. Kết quả nghiên cứu ở Việt Nam do các BV Phụ sản lớn trên cả nước thực hiện cho thấy tình trạng bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh có liên quan đến các yếu tố sau đây: do di truyền, do rối loạn nhiễm sắc thể, rối loạn chuyển hóa, nhiều lần mang thai…; hoặc trong quá trình mang thai, bà mẹ thường xuyên phải sống, lao động trong môi trường độc hại (không khí, đất, nước… nhiễm chất độc hóa học); Tiếp xúc với tia X; Hoặc cũng có thể do người mẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ vô tình uống thuốc không đúng cách, uống thuốc tùy tiện không theo toa khám, hướng dẫn của thầy thuốc vì ở mỗi tuần tuổi thai, các bộ phận của cơ thể em bé đều có mức độ nhạy cảm đối với các loại thuốc mà người mẹ sử dụng; hoặc người mẹ trước đó mắc các bệnh nhiễm trùng khi mang thai như: bệnh giang mai, rubella (bệnh sởi Đức), nhiễm trùng sinh dục…

Thực tiễn cho thấy một bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh ở mức độ nặng, để chăm sóc, điều trị và nuôi sống cho họ đến 30 tuổi thì chi phí điều trị lên đến gần 3 tỷ đồng. Nếu phụ nữ mắc bệnh Rubella khi đang mang thai có khả năng sinh con bị các dị tật như: bệnh tim bẩm sinh, bệnh đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, đục thủy tinh thể, điếc… Trẻ sinh ra nếu mắc hội chứng Down sẽ kém phát triển trí tuệ, chỉ số IQ (chỉ số thông minh) rất thấp, gần như không có khả năng học tập, kèm theo đó là các dị tật khác về tim, mắt, tai, cơ, ruột…nên tuổi thọ của những trẻ này rất thấp; nếu bị suy giáp bẩm sinh trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất (chậm tăng cân và tăng chiều cao) và tinh thần (không linh hoạt, không học hành được...) so với người bình thường; Nếu bị tăng sản tuyến thượng thận sẽ gây ra các rối loạn việc tổng hợp nội tiết tố thượng thận ở trẻ, dẫn đến các thể bệnh như mất muối gây tử vong và mơ hồ về giới tính nếu là trẻ em gái…Nhìn chung, nếu trẻ sinh ra không may bị dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ không chỉ là sự thiệt thòi, nỗi đau cho trẻ mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội do phải tốn kém thời gian, tiền bạc để điều trị, chăm sóc.

Do đó, việc thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh có một ý nghĩa to lớn là cho ra đời những thế hệ con cháu, công dân tương lai khỏe mạnh, phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số ngay trong hiện tại và cho cả mai sau.

 Kim Nguyên 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái