Chi cục dân số tỉnh Bến Tre Chị Rỡ ở Thạnh Ngãi
Loadding...
Liên kết website
Chị Rỡ ở Thạnh Ngãi
02:27 | 01/11/2017
Riêng năm 2017 đến nay đã vận động 47 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 104,4%, trong đó: vòng tránh thai thai(11/8) đạt 137,5%
                   Sớm nhận thức được những quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, có con trai để “nối dõi tông đường” còn tồn tại, năm 1993 chị Lê Thị Rở, sinh năm 1962 cư ngụ tại ấp Tân Ngãi, xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc tự nguyện tham gia cộng tác viên dân số. Hiện tại chị quản lý địa bàn số 08, có 194 hộ với 791 nhân khẩu, 137 phụ nữ 15-49 tuổi có chồng.

CTV Lê Thị Rở

 Xác định công tác truyền thông trong công tác dân số là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nhằm chuyển biến nhận thức và hành vi của người dân. Chị thường xuyên đến các hộ gia đình có chị em trong độ tuổi sinh sản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ lợi ích thực hiện chính sách dân số/sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình, nhiều trường hợp chị phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được chị quan tâm nhiều hơn là những gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ ba. 

 Bên cạnh đó, hàng tháng chị đều lồng ghép truyền thông với các tổ nhân dân tự quản tại địa bàn, phối hợp truyền thông nhóm về mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngoài ra, các thông tin biến động về DS-KHHGĐ luôn được chị cập nhật kịp thời, chính xác.

Chị chia sẽ “Những năm trước đây công tác truyền thông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng thấu hiểu và thương hoàn cảnh nghèo khổ của những đứa trẻ trong các gia đình đông con mà tôi đã quyết tâm gắn bó với ngành. Với lại bản thân làm công tác vận động cũng biết thêm nhiều kiến thức mới của Chương trình DS/SKSS/KHHGĐ trong tình hình mới. Tôi thấy bản thân mình có trách nhiệm phải chuyển tải tất cả các thông tin bổ ích đến người dân để từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số”.

Ông Trần Hữu Phước, Trưởng ấp Tân Ngãi cho biết: “Đồng chí Rở có năng lực chuyên môn tốt, tâm huyết với công việc; luôn chủ động tham mưu với chính quyền ấp trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về DS-KHHGĐ của nhân dân tại địa bàn đang phụ trách. Chúng tôi trân trọng và ghi nhận công lao đóng góp của chị”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân hàng năm chị đều vận động thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Riêng năm 2017 đến nay đã vận động 47 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 104,4%, trong đó: vòng tránh thai thai(11/8) đạt 137,5%; sàng lọc trước sinh (2/2) đạt 100%, sàng lọc sơ sinh (5/4), đạt 125%.

Với sự nỗ lực trong 24 năm qua, chị vinh dự được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số”; 2 Giấy khen của UBND huyện, 7 Giấy khen của UBND xã về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác DS-KHHGĐ. Chị là một bông hoa đẹp trong vườn hoa cộng tác viên dân số.

Bài, ảnh: Nguyễn Văn Tân (Viên chức DS xã Thạnh Ngãi)

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái