Chi cục dân số tỉnh Bến Tre Hơn 20 năm đồng hành cùng công tác dân số
Loadding...
Liên kết website
Hơn 20 năm đồng hành cùng công tác dân số
01:53 | 01/11/2017
Địa bàn chú quản lý có 149 hộ, 695 nhân khẩu, trong đó có 103 phụ nữ 15 – 49 tuổi có chồng thì đã có 78 chị thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại
            Qua 20 năm gắn bó với công tác dân số, Chú là một trong những cộng tác viên (CTV) cao niên và thâm niên với ngành. Chú thường được gọi với cái tên thân thương dễ mến “Chú Hai Dân số”. Người tôi nhắc đến là chú Lê Văn Mức, sinh năm 1956, ở ấp Giồng Quéo, xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri. Tham gia công tác dân số vào năm 1996, hiện là CTV địa bàn số 02, đồng thời còn là CTV dinh dưỡng, nhân viên y tế ấp. Dù ở vị trí công tác nào, chú Mức vẫn luôn có trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
CTV Lê Văn Mức

Địa bàn chú quản lý có 149 hộ, 695 nhân khẩu, trong đó có 103 phụ nữ 15 – 49 tuổi có chồng thì đã có 78 chị thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Đến nay, các chỉ tiêu năm 2017 do Ban Dân số xã giao, chú thực hiện đạt và vượt, cụ thể: Vòng tránh thai 6/6 (100%), thuốc viên 12/11 (109,09%), sàng lọc trước sinh 4/4 (100%), sàng lọc sơ sinh 3/3 (100%). Để đạt được  kết quả nêu trên, chú luôn dành thời gian tiếp cận đối tượng để truyền thông, tư vấn. Đầu năm chú lập danh sách các đối tượng cần vận động và chia theo từng nhóm đối tượng để tư vấn. Cụ thể như nhóm đối tượng tiềm năng, đối với những cặp vợ chồng có một con trên 3 tuổi đủ điều kiện sinh thì chú vận động sinh đủ 2 con. Còn những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con nhưng chưa sử dụng biện pháp tránh thai thì chú tư vấn đối tượng này lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, thích hợp. Đặc biệt, là nhóm đối tượng có nguy cơ sinh con thứ ba trở lên thì chú rất quan tâm, thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ tư vấn thấu đáo để đối tượng thay đổi hành vi chấp nhận thực hiện biện pháp tránh thai, dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Ngoài ra, chú còn thường xuyên vận động, tư vấn cho các chị em phụ nữ tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Vận động các cặp nam, nữ khám sức khoẻ trước khi kết hôn.

Chú Mức chia sẻ: Người CTV dân số trước hết phải nhiệt tình chịu khó, phải biết linh hoạt vận dụng kỹ năng sẵn có để tiếp cận và truyền thông cho mỗi đối tượng đạt hiệu quả.

Cô Nguyễn Thị Thuý An, Viên chức dân số xã An Ngãi Tây cho biết: Chú Lê Văn Mức là một CTV nhiệt tình, hết lòng vì công tác dân số. Chú luôn có trách nhiệm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chú luôn báo cáo đầy đủ và phản ánh kịp thời những biến động tại địa bàn mình quản lý. Vận động thực hiện biện pháp tránh thai hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Với những cống hiến cho công tác dân số, Chú Lê Văn Mức đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” vào năm 2011. Chú Mức luôn xứng đáng là một CTV dân số tiêu biểu, đáng được biểu dương khen ngợi.

Bài, ảnh: Thanh Hải

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái