Chi cục dân số tỉnh Bến Tre Đoàn giám sát chất lượng sàng lọc trước sinh và sơ sinh làm việc với Bến Tre
Loadding...
Liên kết website
Đoàn giám sát chất lượng sàng lọc trước sinh và sơ sinh làm việc với Bến Tre
02:32 | 01/03/2017
Từ năm 2015, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được Tổng cục DS-KHHGĐ giao phụ trách 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh
         Ngày 22-02-2017, Đoàn giám sát chất lượng sàng lọc trước sinh, sơ sinh của Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ) đến làm việc tại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bến Tre để đánh giá tình hình triển khai công tác sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Có 40 đại biểu tham dự là Lãnh đạo, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện, Trung tâm Y tế và Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát chất lượng SLTS và SS. Ảnh: C.T

Từ năm 2015, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được Tổng cục DS-KHHGĐ giao phụ trách 12 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long  trong thực hiện Đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đến hết năm 2016, về sàng lọc trước sinh (SLTS)  đã thực hiện  9.795 cas, phát hiện 256 trường hợp nghi ngờ bệnh (9 trường hợp chẩn đoán xác định dị tật và xử trí bỏ thai 03 trường hợp).  Về sàng lọc sơ sinh (SLSS) có 7.480 trẻ được lấy máu gót chân để xét nghiệm, đã phát hiện 38 trẻ có kết quả bất thường, trong đó có 19 trường hợp xét nghiệm kiểm tra lần 2 chẩn đoán xác định thiếu men G6PD đã được thông báo kết quả, tư vấn và quản lý đối tượng.

Riêng Bến Tre, năm 2016 có 5.739 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt 145,96% chỉ tiêu, phát hiện 165 trường hợp nghi ngờ bệnh. Về sàng lọc sơ sinh, có 6.319 trẻ được lấy máu gót chân, đạt 100,28% chỉ tiêu được giao, có 11 trường hợp có kết quả nghi ngờ bất thường.

 Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng của ban ngành, đoàn thể các cấp và sự đồng thuận cao của người dân. Ngay từ đầu năm, Chi cục DS-KHHGĐ phân bổ chỉ tiêu và hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai Đề án Nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh. Tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh triển khai thực hiện xét nghiệm SLSS cho các đối tượng ngoài diện miễn phí (10/2015). Định kỳ giám sát hỗ trợ hoạt động SLSS tại các bệnh viện…

Bác sĩ chuyên khoa II Lương Kim Phượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, Trưởng đoàn giám sát chất lượng sàng lọc trước sinh, sơ sinh đánh giá: Bến Tre là tỉnh thực hiện SLTS và SLSS dẫn đầu đồng bằng Sông Cữu Long. Đồng thời ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của cơ sở và xin hứa sẽ hỗ trợ Bến Tre mở lớp tập huấn về kỹ thuật lấy máu gót chân cho cán bộ y tế trong năm 2017. Bà mong muốn Bến Tre và Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ phối hợp tốt hơn để phục vụ người dân.

Thạc sĩ Dương Thị Như Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre mong muốn Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho Bến Tre, đồng thời chỉ đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục tư vấn cho đối tượng thực hiện tốt SLTS, SLSS và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu trong năm 2017, để người dân được hưởng lợi từ chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

                                                                                                                                                                   Thiên Thanh

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái