Loadding...
Liên kết website
Ba Tri khám phụ khoa đợt I đạt kết quả cao
15:15 | 11/07/2016
Đợt I-2016, huyện Ba Tri tiến hành truyền thông, tư vấn, khám phụ khoa và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn 9 xã.
Trạm Y  tế xã An Hiệp
Trạm Y tế xã An Hiệp

Mặc dù còn nhiều khó khăn như không có kinh phí, thời tiết vừa chuyển qua mùa mưa, đi lại khó khăn… Nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các xã, quyết tâm của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, kết quả đạt được rất khả quan: 1.483 người được khám phụ khoa; 336 cặp vợ chồng thực hiện biện pháp vòng tránh thai, đạt 110,2% kế hoạch. Có 6 xã thực hiện vượt chỉ tiêu vòng: An Hiệp đạt 169,8%; Mỹ Hòa (108,1%); Phú Ngãi (109,7%); Tân Thủy (103%); An Bình Tây (143,2%) và Tân Xuân (100%).

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm 2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Ba Tri chỉ đạo các xã tiến hành lập danh sách đối tượng cần truyền thông sớm, có trọng tâm, không truyền thông chung chung và tràn lan. Ngày khám, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên các xã tiếp tục tư vấn sâu cho các chị em về: làm mẹ an toàn, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, vận động những cặp vợ chồng có một con trên 3 tuổi nên sinh đứa con thứ hai…

 Xã An Hiệp là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện kế hoạch khám phụ khoa và chỉ tiêu cả năm. Cán bộ chuyên trách dân số Lê Thị Ngọc Ánh cho biết: Đó là nhờ sự quan tâm của cấp ủy và cố gắng của cộng tác viên. Đến cuối tháng 5, đã có 6/17 cộng tác viên hoàn thành và vượt chỉ tiêu vòng, nâng số thực hiện biện pháp đặt vòng là 94/143, đạt 65,7% và tổng số người thực hiện biện pháp tránh thai là 654/679, đạt 96,3%. Chúng tôi hỏi đến kết quả thực hiện kế hoạch thực hiện công tác DS-KHHGĐ ở Cù lao An Bình (nằm giữa sông Hàm Luông) có 269 hộ dân thì được biết người dân trên cù lao rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Những cặp vợ chồng trẻ nhận thức được lợi ích qui mô gia đình ít con, làm mẹ an toàn, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh. Các chị tham gia khám phụ khoa đông đủ. Trong 468 chị trong độ tuổi từ 15 – 49, có 160 chị có chồng thì 141 đã thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại.

Năm 2016, công tác DS-KHHGĐ ở Ba Tri được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm nhiều hơn thông qua việc ngày khám phụ khoa nhiều vị trong cấp ủy các xã đến điểm khám giám sát, góp ý chỉnh sửa những gì chưa phù hợp và chi ngân sách để cho ngày khám được tươm tất hơn. Tổng số tiền UBND các xã chi là 8.912.000 đồng, cao nhất là xã Phú Ngãi (1,5 triệu đồng), thấp nhất là 400.000 đồng.

Khó khăn nhất của cả tỉnh trong đó có huyện Ba Tri trong năm 2016 là đến giờ nầy chưa có kinh phí truyền thông. Nơi nào cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số tự truyền thông, vận động thiếu sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể và quan tâm của cấp ủy, chính quyền thì kết quả đạt thấp. Một số địa bàn trình độ truyền thông của cộng tác viên chưa làm cho người dân thấy rõ được vấn đề về DS-KHHGĐ, những câu nói “Tôi đẻ tôi nuôi…” vẫn còn tồn tại, xuất hiện khi cộng tác viên đến vận động.

Qua kết quả đạt được chứng minh ngành DS-KHHGĐ huyện Ba Tri đã vượt qua được những khó khăn trong điều hành thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây là cơ sở bước đầu để huyện thực hiện đạt các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ năm 2016 sớm hơn các năm trước.

Bài, ảnh: T.T

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái