Loadding...
Liên kết website
  • Giới thiệu

Ngày mai
  Ngày mai, một ngày không xa lắm vào khoảng năm 2050, các nhà dân số học dự báo thế giới có 10 tỷ người cùng chia sẻ cái ăn, cái mặc, đất đai canh tác, môi trường sinh sống, không khí để thở, cũng như cùng nhiều thứ khác trên trái đất này!

 Bạn có biết cách nay 2 thế kỷ - năm 1800, số lượng dân số toàn cầu trên dưới 1 tỷ người. Trong vòng 2 thế kỷ, nhân loại tăng lên 7 lần và đến nay đạt trên 7,5 tỷ người, dự kiến sẽ tăng lên 9,6 tỷ vào năm 2050.

Do quy mô dân số tăng nên người ta phải gia tăng mức độ “bóc lột” đất đai và làm kiệt quệ độ màu mỡ của đất. Diện tích đất canh tác giảm do con người lấy đất để xây dựng nhà máy, xí nghiệp sản xuất, cất nhà, xây trường học, bệnh viện và các công trình công cộng khác để phục vụ dân sinh dẫn đến nhiều nơi trên thế giới thiếu lương thực, đói kém. Rừng mất cộng với đẩy mạnh sản xuất công nghiệp đã gây ra hiện tượng “hiệu ứng nhà kính”, là nguyên nhân của biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu dẫn đến nhiều tai họa như: gia tăng bệnh tật, bão tố, hạn hán, cháy rừng, lỡ đất… xảy ra ở nhiều nơi, với mức độ ngày càng lớn, đe dọa sự phát triển bền vững của quốc gia, dân tộc. Thấy được tình trạng này nên nhiều năm qua, các quốc gia trên thế giới đã cử đại diện ngồi lại với nhau để bàn cách cứu lấy trái đất nhằm tránh những thảm họa cho hiện tại và tương lai cho con cháu, nhưng xem ra chẳng thấm vào đâu. Thiên tai đe dọa đến cuộc sống của nhân loại vì vậy vẫn cứ tiếp diễn hàng năm.

Tuy nhiên, nhân loại chứng kiến những điều may mắn lạ kỳ. Mức sinh tăng kỷ lục trước những năm 1960 (thế kỷ XX) rồi sau đó giảm đều ở các quốc gia chứ không chỉ ở các quốc gia phát triển. Nếu như trước đây bốn năm chục năm, một phụ nữ trung bình đẻ 5-7 đứa con thì nay mức sinh này của thế giới đã giảm chỉ còn phân nữa, kể cả những quốc gia ở Châu Phi kém phát triển do quan niệm của nhân loại ngày nay đã có sự chuyển biến, thay đổi: Sinh ít để có nhiều thì giờ chăm sóc nuôi dạy con cái tốt hơn, cho con cái được học hành đến nơi, đến chốn để thành công hơn cho cuộc sống sau này. Đà tăng trưởng dân số toàn cầu đã có những dấu hiệu chững lại. Nhân loại, nhất là những nhà kinh tế học thế giới bớt đi những lo âu về vấn nạn “bom/bùng nổ dân số”. Tuy vậy Liên Hiệp Quốc tính toán, dân số thế giới sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho tới năm 2050 và dự báo phải đến năm 2100 nhân loại mới giảm đi, còn dưới 7 tỷ, ít hơn hiện nay.
      Từ đây tới năm 2050, mỗi ngày dân số toàn cầu sẽ tiếp tục tăng thêm. Liên Hiệp Quốc dự báo và không còn mơ hồ nữa là vào năm 2050 nhân loại sẽ đạt mức 9,6 tỷ người, một con số có làm cho bạn hình dung mức độ đông đúc cỡ nào chưa?

Không chỉ mức sinh giảm mà mức chết cũng giảm thấp, vì vậy mà tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng. Những thành tựu về y học của nhân loại cũng giúp cho con người kéo dài tuổi thọ. Người cao tuổi tăng có làm cho bạn nghĩ đến thế giới mai này sẽ gồm toàn những người già không?

Theo dự báo, người từ 60 tuổi trở lên của thế giới sẽ tăng gấp đôi, gấp ba lần trong bốn mươi năm tới và tốc độ già hóa diễn ra cực nhanh ở các quốc gia đang phát triển chứ không thuộc các quốc gia phát triển, trong đó có Việt Nam! Đến năm 2050 số người từ 60 tuổi trở lên sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Bạn có nghỉ đến viễn cảnh trái đất này sẽ chứa 9,6 tỷ người vào năm 2050 và ở đó có những người cao tuổi, những người không còn làm ra của cải cho xã hội cần được chăm sóc chưa?

Với những thành tựu về khoa học và kỹ thuật đạt được, ngày nay con người đã làm tăng thêm sản lượng lương thực thế giới lên hàng chục lần so với trước đây nhưng nhân loại vẫn còn chứng kiến con người chết đói, trong đó có người già, trẻ em. Vậy thì với bạn, làm gì để ngày mai có thể nuôi thêm 2 tỷ người?

Các chuyên gia nhân khẩu học khuyến cáo con người cần phải thay đổi lối sống để sinh tồn. Trong việc ăn uống hàng ngày nên giảm ăn thịt cá và thay thế vào đó là các loại thực phẩm côn trùng, thảo mộc có trong tự nhiên, vốn phong phú và cũng giàu chất đạm không kém. Chắc các bạn đã thấy đâu đó trên thế giới, con người đã bắt đầu thực hành điều này rồi phải không! Đó là cách mà người ta có thể chia sẻ với nhau và cùng chung sống trong một thế giới 9,6 tỷ người, chứ không phải ăn uống thừa mứa vì sung túc.

Ăn uống tiết chế cũng làm cho môi trường trong lành hơn vì ngành chăn nuôi thế giới - chuyên gia gây ô nhiễm môi trường sẽ sụt giảm về quy mô; các cơ sở, nhà máy sản xuất lượng thực, thực phẩm cũng không phải thi nhau chạy hết công suất để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người.

Vấn đề là con người có chịu ăn ít lại và chia sẻ miếng ăn với người khác trong một thế giới đông người hay không?

(1040 từ)

                                                                                                   Nguyễn Thiên Thảo

 

 

 

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái