Loadding...
Liên kết website
  • Giới thiệu

MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI (kỳ 5)
 Bệnh ung thư

Ung thư là sự tăng sinh quá mức và sự lan tràn không kiểm soát được của các tế bào bất thường bên trong cơ thể. Việc phát hiện sớm và điều trị ngay thì khả năng điều trị khỏi cao hơn rất nhiều lần so với khi ung thư đã phát triển và di căn.

Một số triệu chứng cảnh báo sớm ung thư bao gồm:

1. Ho kéo dài (trên 15 ngày) không có lý do, khạc đờm có máu (Ung thư phổi)

2. Nuốt bị nghẹn (Ung thư thực quản)

3. Có cảm giác nặng nề vùng dưới mỏm ức (vùng thượng vị) kèm theo ăn khó tiêu kéo dài; Tự nhiên ói hoặc đi cầu ra máu, mặc dù có hay không có triệu chứng về dạ dày (Ung thư dạ dày).

4. Tự nhiên có cảm giác nặng nề khó chịu vùng sườn bên phải không rõ nguyên nhân, kéo dài vài tuần (Ung thư gan).

5. Tự nhiên đi cầu phân có máu hoặc chất nhầy lẫn máu kéo dài trong vài tuần mặc dù không có thay đổi số lần đi trong ngày, phân dẹt mỏng kéo dài (Ung thư đại tràng, trực tràng).

6. Tự nhiên đi cầu phân lỏng nhiều lần trong ngày, kéo dài vài tuần sau đó lại tái diễn, hoặc đi cầu phân lỏng thất thường, thỉnh thoảng đau bụng cuộn ruột, sôi bụng ban đầu ít, về sau ngày càng nhiều (Ung thư đại tràng).

7. Tự nhiên sờ thấy hạch (1 cái hoặc nhiều cái) ở bất cứ chỗ nào (dưới hàm, cổ, hõm đòn, nách, háng…) mà trước đây không có, hoặc trước đã có nhưng nay có nhiều lên hoặc to ra mà không đau (có thể di căn của ung thư).

8. Sờ thấy một hạch to ra nhanh mặc dù không đau ở chỗ nào (có thể là hạch thuộc ung thư)

9. Tự nhiên nghe kém hoặc ù một bên tai, ngửi kém một bên mũi, mắt mờ một bên, đau đầu một bên ngày càng tăng, khịt mũi có lẫn máu (Ung thư vòm họng).

Phòng bệnh bằng cách tránh các yếu tố có nguy cơ mắc bệnh ung thư, gồm:

-Tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh cả việc hút thuốc thụ động.

-Hạn chế tối đa thức uống có cồn nếu không thể loại bỏ hoàn toàn.

-Hạn chế ăn các thực phẩm công nghiệp và bảo quản dài ngày, các loại thức ăn chiên, nướng, quay, xông khói.

-Giảm ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm mặn. Không ăn các loại thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu, nấm mốc, cháy khét.

-Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư như: Chất phóng xạ, amiăng, lưu huỳnh.

-Sinh hoạt tình dục lành mạnh, tiêm phòng vắc xin HPV

-Sử dụng nhiểu loại thức ăn, uu tiên sử dụng các thực phẩm tươi để có sức đề kháng tốt nhất, kết hợp với rèn luyện cơ thể khỏe mạnh.

-Duy trì cân nặng hợp lý (chỉ số BMI= 18,5- 23) vì người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn người có BMI bình thường.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm hoặc những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Phát hiện sớm quyết định rất lớn khả năng sống còn của người bệnh bệnh ung thư.

Ở người cao tuổi thường gặp các bệnh ung thư sau đây:

 1.Ung thư tiền liệt tuyến

Ở giai đoạn đầu chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ rệt và thường được phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi thăm khám trực tràng. Khi thấy các dấu hiệu lâm sàng thì ung thư đã phát triển to hoặc di căn trong xương. Do vậy khi khám bệnh cho nam giới từ 50 tuổi trở lên đều phải thăm trực tràng. Các dấu hiệu bệnh ung thư tiền liệt tuyến thường gặp là:

-Rối loạn bài niệu: đái rắt và khó tiểu tiện. Tiểu tiện ít, vô niệu.

-Huyết niệu: thường xảy ra khi tiến triển đã lâu. Đôi khi xãy ra ở thời kỳ đầu.

-Đau ở quy đầu, dọc theo niệu đạo trong vùng đáy chậu. Đau xương cùng, đau dây thần kinh hông hai bên, đau dây thần kinh đùi do chèn ép thần kinh, do di căn.

-Đôi khi có phù hai chi dưới do chèn ép tĩnh mạch.

2. Ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới, có tỷ lệ di truyền nhất định và thường gặp ở tuổi 40 đến 60 tuổi. Những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh thì tỷ lệ phát bệnh cao hơn. Ung thư vú nếu phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn sẽ cao hơn.

Một số dấu hiệu phát hiện bệnh

- Khối u ở vú. Một phần hoặc toàn bộ vú bị sưng lên.

- Thay đổi tính chất da vùng quanh vú, da dày lên màu cam hoặc co rút da, núm vú bị tụt vào trong, co rút, nhăn nheo, tiết dịch

- Hạch nách sưng to là triệu chứng đầu tiên để chẩn đoán ung thư vú. Sưng tấy trong hoặc xung quanh tuyến vú, xương đòn, hoặc hố nách.

Có thể tự kiểm tra phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư vú theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra ngoại hình xem hai bên ngực trái và phải có đối xứng không. Da vùng ngực có bị nhăn nheo, căng, viêm loét hay sần sùi không. Đầu vú có lõm xuống, tiết dịch lạ hay không.

Bước 2: Đứng kiểm tra. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ đầu ngực. Ấn đầu ngực xuống, xem có thấy xuất hiện khối u hay không. Bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có tiết dịch không.

Bước 3: Nằm kiểm tra. Khi nằm dưới đầu không kê gối. Đệm một chiếc gối nhỏ dưới cẳng tay trái, bàn tay trái để sau đầu. Cách kiểm tra ung thư vú giống như mô tả ở phần đứng kiểm tra.

Bước 4: Chú ý

- Nên kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt trên da. Sau đó dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn của tay còn lại để kiểm tra tương tự.

Nếu thấy những dấu hiệu ung thư vú thì cần đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh. Phát hiện sớm ung thư vú, cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn sẽ cao hơn.

- Thường xuyên tự kiểm tra, quan sát, sờ nắn bầu ngực và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

- Cho con bú thường xuyên, cho bú ngay sau khi sinh. Hạn chế cai sữa sớm cho con. Dinh dưỡng hợp lý và tập luyện để có cơ thể khỏe mạnh./.

                                        Nguyễn Văn Lắng

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái