Loadding...
Liên kết website
  • Giới thiệu

Niềm tự hào của Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giº
        Tại Hội nghị tổng hết công tác Hội Người cao tuổi (NCT) năm 2017 và triển khai công tác Hội năm 2018 tổ chức vào cuối năm 2017, các đại biểu thật sự ấn tượng khi được nghe báo cáo về kết quả hoạt động đầy triển vọng của Câu lạc bộ (CLB) “Liên thế hệ tự giúp nhau” của ấp Long Nội, Xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.

Cũng giống như các CLB “Liên thế tự giúp nhau” khác trong tỉnh, CLB ấp Long Nội, Xã Lương Phú được thành lập vào tháng 4 năm 2014 với  50 thành viên theo cấu trúc theo 3 thế hệ là: Người cao tuổi, trung niên, trẻ hơn trung niên và đa dạng về thành phần kinh tế như: Khá giả, trung bình, diện nghèo khó để thực hiện các nhiệm vụ là giúp đỡ các thành viên trong CLB, cũng như thành viên ngoài cộng đồng theo phương thức tự giúp nhau.

Từ số vốn ban đầu là 35.000.000 đồng được Tổ chức Hỗ trợ người cao tuổi quốc tế (H.A.I) tài trợ để thành lập Quỹ tín dụng CLB, sau hơn 3 năm hoạt động, CLB đã khai thác, sử dụng và tiếp tục vận động gây quỹ khá hiệu quả. Trong đó, tổ chức vận động gây quỹ đạt 13.000.000 đồng, nâng tổng Quỹ tín dụng lên trên 49.000.000 đồng, cộng với các nguồn lực khác CLB đã có tổng số tiền để tổ chức các hoạt động trên 62.000.000 đồng. Với nguồn lực có được, các năm qua CLB đã tổ chức cho 42 lượt thành viên vay để phát triển sản xuất; xóa nghèo được 11 trường hợp và đang tạo điều kiện để 15 thành viên khác trong CLB phấn đấu làm ăn để thoát nghèo trong năm 2018. Riêng năm 2017, CLB bình xét cho 15 thành viên được vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán nhỏ với số tiền xoay vòng lên đến 57.500.000 đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế, CLB còn tổ chức đầy đủ các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho thành viên như: Truyền thông nâng cao kiến thức, văn nghệ, theo dõi huyết áp, cân nặng, tập thể dục dưỡng sinh… theo hướng dẫn và thu hút nhiều thành viên tham gia. Đặc biệt đã hình thành và duy trì hoạt động Tổ tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi tại hộ có 8 người, nhiều hơn 3 người so với những CLB khác và Tổ này thường xuyên giúp đỡ cho 13 trường hợp người cao tuổi có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật, khó khăn của địa phương.

Theo Anh Đường, Chủ nhiệm CLB để đạt được thành tích trên ngoài sự tận tâm, tận lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại ban đầu từng bước điều hành có hiệu quả các hoạt động của các thành viên trong Ban chủ nhiệm, CLB còn được sự quan tâm rất lớn của lãnh Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để CLB hoạt động. Đặc biệt sự hỗ trợ nguồn lực tài chính củaTổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế thông qua vai trò điều phối của Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh và của huyện Giồng Trôm.

Tự tin với những gì làm được Anh Đường, Chủ nhiệm CLB còn cam kết sẽ hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng mới những CLB “Liên thế tự giúp nhau” tại các địa phương khác nếu có nhu cầu. Riêng các hoạt động của CLB ấp Long Nội, xã Lương Phú trong năm 2018 sẽ phấn đấu kết nạp thêm 10 thành viên mới, thuộc nhóm tuổi trung niên để tăng cường các hoạt động của CLB như: Tăng cường công tác truyền thông vận động gây quỹ tín dụng để nâng số lượng thành viên được vay vốn phát triển kinh tế; Tổ chức cho thành viên CLB tham quan, giao lưu học tập với các mô hình chăm sóc người cao tuổi khác trong tỉnh để mở rộng tầm nhìn, học hỏi… Đặc biệt CLB sẽ kiến nghị với lãnh đạo Đảng, chính quyền và ban ngành, đoàn thể xã Lương Phú tổ chức vận động lãnh đạo Ban đại diện Hội Người cao tuổi các cấp hỗ trợ nguồn lực để thành lập thêm 01 CLB “Liên thế tự giúp nhau” tại ấp Phụng Ngoại, xã Lương Phú nhằm để nhân rộng mô hình, cũng như để tăng cường các hoạt động chăm sóc người cao tuổi ở địa phương./.

                                                                                                                                   Nguyễn Văn Lắng

 

 

 

 

 

 

 

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái