Loadding...
Liên kết website
  • Giới thiệu

TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN MÔ HÌNH KHÁM SỨC KHỎE TRƯỚC HÔN NHÂN TẠI
 TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN MÔ HÌNH KHÁM SỨC KHỎE 
 
TRƯỚC HÔN NHÂN TẠI HUYỆN BÌNH ĐẠI

 

Vào giai đoạn trước năm 2017, chỉ tiêu khám sức khỏe trước hôn nhân là vấn đề nan giải đối với Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Bình Đại. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay được sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, sự nổ lực của Tổ tư vấn và công tác truyền thông tích cực của đội ngũ làm công tác dân số nên kết quả khám sức khỏe trước hôn nhân đã đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, cụ thể năm 2017 là 44/33 trường hợp đạt 133% chỉ tiêu giao.

Ngay từ đầu năm 2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tiến hành mở rộng thêm 02 xã mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân là Châu Hưng và Thừa Đức. Chỉ trong quý I năm 2018, huyện đã có 13 đối tượng khám sức khoẻ trước khi kết hôn, tăng 06 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó nổi trội lên có 02 xã Bình Thắng7/6 đối tượng, Châu Hưng đạt 4/6 đối tượng, đây là 02 xã trong thực hiện mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. Để đạt được kết quả đó, trước hết là thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy ban hành đảng văn chỉ đạo cho đảng viên các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã ban hành công văn chỉ đạo cho cán bộ công chức gương mẫu trong việc thực hiện mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân. Đồng thời là sự phối hợp nhịp nhàng của Tổ tư vấn, ban ngành đoàn thể, đặc biệt là cán bộ tư pháp trong công tác tư vấn và giới thiệu đối tượng đến Trạm Y tế. Bên cạnh đó, chỉ đạo viên chức dân số và cộng tác viên tăng cường công tác quản lý đối tượng vị thành niên - thanh niên và tổ chức truyền thông tư vấn tại hộ về lợi ích của việc khám sức khỏe trước hôn nhân.

Bà Võ Thị Mai - GĐ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Bình Đại tư vấn về KSKSS trước hôn nhân

         Theo Bà Võ Thị Mai – Giám đốc Trung tâm DS - KHHGĐ cho biết, để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong thời gian tới, Trung tâm Dân số-KHHGĐ đã đề ra các giải pháp hiệu quả như tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên của Tổ tư vấn, các ngành, đoàn thể trong công tác tư vấn cho đối tượng. Quản lý chặt đối tượng là vị thành niên - thanh niên nằm trong độ tuổi từ 18 – 24 tuổi, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức truyền thông cho các nhóm đối tượng trong diện quản lý về lợi ích của khám sức khỏe trước hôn nhân. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế xây dựng hợp đồng khám sức khỏe cho đối tượng trước hôn nhân được hỗ trợ tiền công khám bệnh cho mỗi đối tượng đến khám tại Trung tâm Y tế huyện (100.000đ/trường hợp).

Với những giải pháp đề ra cùng với sự quyết tâm của đội ngũ làm công tác dân số trong toàn huyện, hy vọng Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện sẽ hoàn thành chỉ tiêu khám sức khỏe trước hôn nhân trong thời gian sớm nhất./.

      

                                                                                        Quốc Phong

frame_bgBR
Thăm dò ý kiến
Mong muốn của anh chị về giới tính khi sinh?
Con trai hoặc gái đều được
Là con trai
Là con gái